fbpx

Viêm Gan B – Nhiều người mang “mầm bệnh” mà không biết

Theo các chuyên gia gan mật tỷ lệ nhiễm viêm gan B ở nước ta khá cao, khiến cho ung thư gan trở thành căn bệnh đầu bảng trong các bệnh ung thư cả về tỷ lệ mắc và tử vong.

Anh N.X.T (42 tuổi, quê Hà Nam) đến khám bệnh trong tình trạng người mệt mỏi, bụng chướng to. Anh T được các bác sĩ cho thực hiện xét nghiệm lâm sàng. Kết quả men gan tăng cao, chỉ số AST và AFP tăng nhiều hơn người bình thường.

Khi siêu âm gan thì phát hiện mặt gan gồ ghề, thùy gan phải to bất thường nên bệnh nhân được chỉ định chụp CT scan. Bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư gan, khối u 4 – 6 cm và theo dõi vi rút viêm gan B.

viem gan b

Anh T đến Bệnh viện K trung ương kiểm tra lại lần nữa nhưng kết quả vẫn là ung thư gan. Cách đây 3 năm, chị gái của anh T cũng mắc ung thư gan và tử vong. Khi biết mình mắc bệnh giống chị gái, anh T rất hoang mang.

Không riêng gì anh T theo Ts Phạm Thế Anh, Trưởng khoa ngoại gan mật Bệnh viện K trung ương, mỗi ngày có rất nhiều bệnh nhân đến khám và phát hiện ung thư gan dù trước đó sức khỏe bình thường, không biết mình mang viêm gan vi rút.

Tuy nhiên nhiều bệnh nhân từng bị viêm gan vi rút và đã điều trị xong nhưng bệnh nhân không thực hiện tái khám định kỳ vì nghĩ khỏi bệnh. Khi có dấu hiệu chán ăn, mệt mỏi, vàng da bệnh đã chuyển sang ung thư gan.

Biến chứng do viêm gan B

Theo PGS Nguyễn Xuân Thành, bác sĩ chuyên khoa gan mật tại Bệnh viện quân y 103, ung thư gan ở Việt Nam đứng đầu trong các bệnh ung thư vì tỷ lệ mắc viêm gan vi rút B và C ở nước ta cao đa số bệnh nhân không biết mắc bệnh cũng rất lớn.

Theo thống kê, Việt Nam có từ 10-20% dân số (khoảng từ 12-16 triệu người) nhiễm vi rút viêm gan B, trong đó khoảng 5 triệu người mắc viêm gan mạn tính, xơ gan hoặc ung thư gan.

Chỉ khoảng 1/4 bệnh nhân nhiễm viêm gan B cấp là có biểu hiện lâm sàng, được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Số còn lại thường không có biểu hiện gì và tiến triển thành viêm gan B mạn tính.

Viêm gan B lây lan như thế nào?

Viêm gan B là căn bệnh viêm nhiễm do máu, là có siêu vi gây bệnh trong máu và chất dịch cơ thể của những người mắc bệnh. Nếu máu hoặc chất dịch cơ thể nhiễm vi rút HBV, xâm nhập vào cơ thể qua vết cắt hoặc chỗ hở khác, thì rất dễ có nguy cơ mắc bệnh.

Biện pháp phòng ngừa

– Sinh hoạt tình dục an toàn, sử dụng bao cao su và không quan hệ tình dục qua đường miệng hoặc hậu môn.

– Không  dùng chung bàn chải, dao cạo râu, bông tai hoặc dụng cụ khác có thể đã tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể.

– Băng ngay các vết cắt hoặc vết bầm tím để tránh tiếp xúc với máu.

– Không chạm vào máu, chất dịch của bất kỳ người nào mà không dùng dụng cụ bảo vệ.

– Tiêm chủng ngừa vi rút đầy đủ