fbpx

Ung Thư Phổi – Điều Trị Như Thế Nào ?

Ung thư phổi là căn bệnh phổ biến nhất trên toàn thế giới, mỗi năm số lượng người mới mắc bệnh tăng 5%. Người mắc bệnh đa phần là nam giới và chiếm 21,4% tổng số các loại ung thư. Ở nữ giới ung thư phổi xếp hạng thứ 4, chiếm 8,1% tổng số các loại ung thư.

Ở Việt Nam tỉ lệ tử vong vì ung thư phổi năm 2000 là 29,3 đến 2010 đã tăng lên 35,1/100.000 dân. PGS.TS Trần Văn Thuấn, Phó giám đốc Bệnh viện K cho biết, hơn 80% trường hợp phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn (giai đoạn 3, 4).

chụp x-quang phổi

Phương pháp phát hiện ung thư phổi

Theo các bác sĩ chuyên khoa, hiện có nhiều kỹ thuật được sử dụng để phát hiện ung thư phổi và xác định loại ung thư, đề ra phương pháp điều trị thích hợp.

Chụp X-quang lồng ngực là phương pháp được thực hiện đầu tiên. Cách này sẽ giúp các bác sĩ phát hiện đám mờ, hình ảnh tràn dịch màng phổi, giúp xác định vị trí, hình thái, kích thước tổn thương, ngoài ra còn để đánh giá khả năng phẫu thuật.

Chụp cắt lớp vi tính lồng ngực có thể xác định chính xác hơn vị trí của khối u, kích thước và biết được khối u đã phát triển ra ngoài phổi hay chưa.

Nội soi phế quản giúp quan sát trực tiếp tổn thương, xác định vị trí, hình thái tổn thương. Qua nội soi tiến hành sinh thiết trực tiếp tổn thương hoặc xuyên thành phế quản để chấn đoán mô bệnh học.

Phương pháp này được sử dụng trên 80% bệnh nhân và 2/3 có kết quả sinh thiết dương tính. Xét nghiệm đờm tìm tế bào ung thư chỉ có 1/3 số ca có kết quả dương tính. Nếu khối u ở rìa phổi hay ở xa phế quản thì nội soi phế quản hay xét nghiệm đờm có thể không phát hiện được.

Phương pháp điều trị

Sau khi xác định rõ thể trạng của bệnh nhân, loại mô bệnh học, giai đoạn bệnh các bác sĩ sẽ tiên lượng và đưa ra phác đồ điều trị. Có 4 phương pháp điều trị cơ bản, trong đó có thể điều trị đơn thuần 1 phương pháp hoặc kết hợp nhiều phương pháp.

1. Phẫu thuật bỏ khối u: 20% bệnh nhân được điều trị theo phương pháp này
Đây là phương pháp truyền thống, khá phổ biến và hiệu quả cho bệnh nhân ung thư ở giai đoạn sớm, khi tế bào ung thư còn nhỏ, chưa di căn. Bệnh nhân có thể trạng tốt, được phẫu thuật lấy toàn bộ khối u có thời gian sống lâu hơn.

Nếu khối u có kích thước lớn, người bệnh sẽ được chỉ định cắt một bên phổi. Tuy nhiên, có một số trường hợp đặc biệt, bệnh nhân không đủ điều kiện để phẫu thuật, các bác sỹ sẽ áp dụng các biện pháp chữa trị khác với mục đích kéo dài sự sống cho người bệnh.

2. Xạ trị: 35% bệnh nhân được áp dụng

Trong một số trường hơp nhất định, bệnh nhân có thể được các bác sỹ chỉ định sử dụng phương pháp này trước khi thực hiện phẫu thuật điều trị. Mục đích là phá hủy tế bào ung thư khi còn nhỏ và không có di căn hoặc kìm hãm sự phát triển của khối u.

Bên cạnh đó, xạ trị và hóa trị liệu cũng thường được kết hợp với nhau nhằm đẩy lùi căn bệnh ung thư quái ác nhanh hơn.

3. Hóa trị: Có thể điều trị hóa chất đơn thuần hoặc kết hợp với các phương pháp khác.

Điều trị khi bệnh ở giai đoạn muộn (giai đoạn IV, IIIB, IIIA); các trường hợp chống chỉ định hoặc bệnh nhân từ chối phẫu thuật, tia xạ.

Hóa trị được thực hiện bằng cách người bệnh sẽ sử dụng các loại thuốc chống ung thư với mục đích kìm hãm sự tiến triển hoặc tiêu diệt tế bào ung thư.

Điểm yếu của hóa xạ trị là thời gian sống của bệnh nhân ngắn, chất lượng sống bị ảnh hưởng nặng nề vì phải chịu nhiều tác dụng phụ, người bệnh mệt mỏi, mất niềm tin và không tích cực phối hợp điều trị.

Tuy nhiên, những tiến bộ gần đây về hóa trị liệu đã làm giảm đáng kể những tác dụng phụ so với trước đây.

4. Thuốc uống:

Cho dù sử dụng phương pháp nào đi chăng nữa thì vẫn có những hạn chế, như hóa trị sẽ làm ảnh hưởng đến cơ thể, gây mệt mỏi, suy kiệt sức khỏe của người điều trị; hoặc phương pháp xạ trị là dùng tia X có bước sóng ngắn để tiêu diệt các tế bào ung thư nhưng lại không thể tiêu diệt hết tất cả các khối u, làm khối u vẫn có thể phát triển và di căn…

Ung thư phổi không tế bào nhỏ là căn bệnh nguy hiểm và việc điều trị bệnh thành công ở giai đoạn tiến xa rất thấp. Do đa số bệnh nhân phát hiện bệnh muộn nên tỷ lệ điều trị thành công hay kéo dài cuộc sống của người bệnh không cao.

Đối với ung thư phổi tế bào nhỏ, cách điều trị có 2 phương pháp là hóa – xạ trị đồng thời cho giai đoạn khu trú và hóa chất cho giai đoạn lan tỏa.

Đông Trùng Hạ Thảo tốt cho bệnh nhân ung thư

đông trùng hạ thảo tươi 100grđông trùng hạ thảo tươiĐông trùng hạ thảo tươi 1.600.000/100g

Do có tác dụng chống ung thư, khối u và tăng cường miễn dịch nên đông trùng hạ thảo còn được dùng làm thuốc hỗ trợ điều trị các bệnh có khối u, bệnh ung thư hoặc sau hóa trị, xạ trị của bệnh ung thư, đem lại kết quả khả quan. Liều dùng từ 2-4g/ngày. Sau đó giảm dần dần liều lượng còn 1-2g/ngày.