fbpx

Triển vọng chống béo phì của nấm linh chi

Một số nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Đài Loan (Trung Quốc) về khả năng trị béo phì và những bệnh tật liên quan đến tình trạng béo phì của nấm linh chi, ít nhất là trên chuột.

Những nhà nghiên cứu tại Đại học Chang Gung Đài Loan đã thí nghiệm trên chuột, chia chúng làm 2 nhóm. Nhóm thứ nhất được cho ăn một chế độ giàu chất béo, trong khi nhóm thứ 2 cũng có cùng chế độ ăn nhưng còn được dùng chiết xuất liều lượng cao của nấm linh chi.

nấm linh chi giảm cân

Trong thí nghiệm mới được công bố trên tạp chí Nature Communications, nhóm nghiên cứu nêu khả năng nấm linh chi (với tên khoa học là Ganoderma lucidum) giúp điều chỉnh hỗn hợp vi sinh gây hại, đồng thời tăng cường tác dụng bảo vệ của lợi khuẩn khu trú ở ruột của chuột béo phì do ăn nhiều chất béo.

Sau 2 tháng, chuột được ăn nhiều chất béo ở nhóm một tăng cân đến 42 gram. Trong khi đó, chuột ở nhóm 2 được dùng chiết xuất nấm chỉ nặng 35 gram. Những nhà nghiên cứu phát hiện rằng, khi ăn nhiều chất béo, nồng độ vi sinh khuẩn đường ruột thay đổi, trở nên mất cân bằng và dẫn đến tăng cân. Vi sinh khuẩn đường ruột trong nhóm chuột thứ 2 lại vẫn ở trạng thái cân bằng. Những nhà khoa học tin rằng tiến trình này cũng tương tự như ở con người.

“Nghiên cứu của chúng tôi đã cho thấy nấm linh chi ngăn ngừa béo phì liên quan đến chế độ ăn và làm giảm bớt tình trạng sưng viêm bằng cách điều chỉnh các thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột, duy trì tính toàn vẹn cho thành ruột,” những nhà nghiên cứu cho biết.

Nhóm chuột thứ 3, được nuôi bằng chế độ ăn bình thường vẫn là nhóm nhẹ cân nhất trong 3 nhóm chuột thí nghiệm. Nên những chuyên gia tin rằng nấm linh chi cũng không phải là loại thuốc “thần thánh” để giảm cân, nhưng nên được dùng phối hợp chung với các biện pháp giảm cân truyền thống khác

Những lợi khuẩn đó ngăn ngừa sự rò rỉ độc tố của các vi khuẩn gây hại thông qua thành ruột. Các nhà khoa học nhận thấy chuột ăn nhiều mỡ được cho dùng dung dịch chứa chiết xuất nấm linh chi trong 2 tuần có số lượng vi khuẩn bảo vệ thành ruột tăng và mức độ viêm trong máu giảm so với nhóm chuột còn lại.

Ngược lại, chuột không dùng nấm linh chi bị béo phì, kháng insulin, mức độ viêm cao đồng thời có mỡ tích tụ nhiều dưới da và nội tạng. Nhóm chuột ăn nhiều chất béo nhưng được chữa trị với liều cao nhất (dung dịch chứa chiết xuất nấm linh chi 8%) có thể trọng như chuột ăn bình thường và thấp hơn nhiều so với chuột dùng chế độ ăn giàu chất béo nhưng không được chữa trị.