fbpx

Tìm hiểu về bào tử Nấm Linh Chi

Nấm Linh Chi có dược tính mạnh hay yếu là nhờ vào lớp bào tử màu nâu trên mặt nấm. Đây là nơi tập trung các thành phần dưỡng chất của nấm, cũng là bộ phận quan trọng nhất của loại dược phẩm quý này.

Bào tử Nấm Linh Chi là gì?

Nấm Linh Chi cũng như các loài nấm khác, khi trưởng thành sẽ sản sinh bào tử, tức là hạt giống hữu ích cho đời sau. Bào tử có kích thước rất nhỏ, khoảng từ 5.5-10.2 micron, phải xem dưới kính hiển vi mới thấy được. Bào tử Linh Chi có 2 lớp vỏ rất cứng, khó nảy mầm. Khi bào tử nảy mầm ra sợi nấm đơn nhân. Sau đó 2 sợi nấm đơn nhân sẽ phối nhân với nhau để hình thành sợi nấm 2 nhân. Sợi nấm này sẽ tăng trưởng, phân nhánh dày đặc kết lại với nhau tạo thành hệ sợi nấm thứ cấp. Chính hệ sợi nấm này khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ kết lại chặt chẽ và phân hóa tạo thành quả thể Linh chi, tức Nấm Linh Chi để chuẩn bi di truyền cho thế hệ sau.

Bào tử Nấm Linh chi chứa các thành phần quan trọng như Polysaccharide, triterpen, acid béo, acid amin, vitamin và các nguyên tố vi lượng với hàm lượng đậm đặc, quyết định dược tính trị bệnh của cây nấm là mạnh hay yếu. Khi Linh Chi phóng thích bào tử, nhìn xuyên qua ánh nắng sẽ thấy từng đợt bào tử bay qua như khói, bám thành một lớp bụi mỏng màu nâu đỏ rất mịn trên bề mặt nấm. Tuy vậy, số lượng bào tử Linh Chi rất ít. Thu hoạch 1 tấn Nấm Linh Chi chỉ thu được 1 kg bào tử.

Cách sử dụng bào tử Nấm Linh Chi

bào tử Nấm Linh Chi có lớp vỏ cứng bên ngoài, bảo vệ các hoạt chất trị bệnh bên trong nên trước khi dùng, bạn phải phá lóp vỏ cứng này. Có 2 cách làm là dùng siêu âm hoặc dùng men phân giải để hoạt chất bên trong bào tử có thể dễ dàng phóng thích ra ngoài. Tuy nhiên, những bào tử đã bị phá vỡ lớp vỏ dễ bị oxy hóa nếu bảo quản không tốt, còn nếu để nguyên và dùng thì cơ thể khó hấp thu .

bao tu nam linh chi

Cách dùng bào tử Nấm Linh Chi thông dụng nhất là nấu với nước sôi, để lửa liu riu trong 30 phút. Điều này giúp làm mềm lớp vỏ của bào tử và khi vào dạ dày, ruột, môi trường acid lẫn kiềm trong đây cũng làm tan lớp vỏ này, giúp cơ thể hấp thu được nhanh chóng.
Nhìn chung, bạn nên chọn mua những cây Nấm Linh Chi có lớp bào tử dày trên bề mặt để tận dụng được hết các thành phần dược chất quý trong nấm, giúp giải độc gan, cải thiện mất ngủ và làm đẹp da hiệu quả.


Sản phẩm khuyến nghị sử dụng