fbpx

Thảo dược quý “Thất diệp nhất chi hoa” (Cây bảy lá)

Hay cây bảy lá một hoa có tên khoa học là Paris polyphylla Smith, còn gọi là thất diệp chi hoa thuộc họ trọng lâu (Trilliaceae). Có tác dụng rõ rệt trong hỗ trợ điều trị với ung thư gan, ung thư phổi, ung thư bàng quang và ung thư vú.

Bảy lá một hoa là cây thảo sống lâu năm, thân khí sinh cao 0,5 – 0,7m, có 5 đến 9 lá xếp thành một vòng. Lá hình mác thuôn, đầu nhọn dài 7 – 15cm, rộng 1,5 – 3cm, có 3 gân. Hoa đơn độc mọc trên đỉnh, cánh hoa màu vàng hình dải.

nam linh chi hqgano cay bay la

Sở dĩ người Trung Quốc đặt tên nó như vậy, vì nó có 7 lá, với một bông hoa ở giữa. Người Việt gọi đơn giản nó là cây bảy lá một hoa. Tuy nhiên, đồng bào Hoàng Liên Sơn gọi nó là cây rắn cắn. Vì nó có tác dụng giải độc mạnh, chữa rắn cắn, nên gọi đơn giản như vậy.

Cây bảy lá một hoa được phát hiện gần đây tại các vùng núi Cúc Phương thuộc Hà Nam, Ninh Bình, Sa Pa (Lào Cai), Đà Bắc ( Hoà Bình), Sơn Động (Hà Giang). Trước đây không thấy mô tả trong Bộ thực vật chí Đông Dương. Đầu năm 1934, Péctelot có phát hiện thấy quanh vùng Sa Pa nhiều loài khác nhau, nhưng chưa được khai thác sử dụng.

Người ta thường dùng thân rễ với tên tảo hưu, có thể thu hái quanh năm, nhưng tốt nhất vào thu đông, đào về rửa sạch, phơi khô.

Bảy lá một hoa có khu phân bố tương đối hẹp, do đó, sự tồn tại lâu dài của loài này là mỏng manh. Vì vậy, loài này được đưa vào Sách Đỏ Việt Nam, xếp ở cấp R (rare) – cấp hiếm.

Theo dược học cổ truyền: thất diệp nhất chi hoa vị đắng cay, tính lạnh, có công dụng thanh nhiệt giải độc, bình suyễn chỉ khái (làm hết hen suyễn và giảm ho), tức phong định kính (chống co giật), tiêu thũng chỉ thống (làm hết sưng nề và giảm đau), thường được dùng để chữa các chứng bệnh như ung thũng, đinh độc (nhọt độc), lao lịch (lao hạch), hầu tý (viêm amydal), viêm khí phế quản cấp và mạn tính, trẻ em sốt cao co giật, rắn độc cắn, viêm da thần kinh, quai bị, thoát thư (viêm tắc động tĩnh mạch)…

Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy thất diệp nhất chi hoa có tác dụng:

Kháng khuẩn đối với nhiều loại vi khuẩn như trực khuẩn lỵ, tụ cầu khuẩn, trực khuẩn coli, liên cầu khuẩn, trực khuẩn mủ xanh…;

Kháng virut cúm; làm giãn phế quản, chống co thắt, trừ đờm và giảm ho; trấn tĩnh giảm đau; chống viêm và cầm máu; làm giảm mỡ máu; nâng cao năng lực hoạt động của tuyến vỏ thượng thận và đặc biệt là có tác dụng ức chế trực tiếp sự phát triển của tế bào ung thư.

Nhiều nghiên cứu của các tác giả Trung Quốc cho thấy, dịch chiết thất diệp nhất chi hoa đã góp phần kéo dài thời gian sống của những bệnh nhân bị ung thư dạ dày và ung thư phổi.

Một số bài thuốc có sử dụng cây 7 lá một hoa ( nhất diệp nhất chi hoa)

Chữa rắn độc cắn: Dùng tảo hưu nghiền thành bột mịn, mỗi ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 6g; hoặc dùng tảo hưu 20g sắc nước uống trong ngày. Đồng thời dùng thân rễ tươi giã nát, trộn thêm chút rượu, đắp vào vết thương rồi băng lại.

Chữa trẻ nhỏ kinh sài, chân tay co giật: Dùng tảo hưu sấy khô tán bột, ngày uống 4-5 lần, mỗi lần 0,5-1g.

Chữa trẻ nhỏ sốt cao co giật: Dùng tảo hưu 4g, thiên hoa phấn 8g, bạc hà 12g, sắc nước, chia thành 3 lần uống trong ngày. Bài thuốc này còn có thể sử dụng để chữa quai bị, lên sởi, cùng các chứng sưng viêm phát sốt.

Chữa lòi dom: Dùng tảo hưu mài với giấm, lấy nước thuốc bôi vào hậu môn, sau đó dùng gạc đè lên đẩy nhẹ vào, ngày bôi và đẩy 2-3 lần.

Chữa ho, hen suyễn lâu ngày: Dùng tảo hưu 15g sắc nước uống; hoặc hầm với thịt gà hoặc phổi lợn ăn.

Chữa các loại mụn độc sưng thũng: Dùng tảo hưu trộn với giấm, giã nát, đắp lên chỗ da bị bệnh.

Như vậy, có thể thấy, thất diệp nhất chi hoa là một trong những dược thảo quý có nhiều công dụng khác nhau, trong đó có tác dụng trị liệu các bệnh lý ác tính. Tuy nhiên, cây thuốc này còn chưa được nhiều người biết đến và cũng chưa được di thực và trồng hái nhiều ở nước ta.

Nguồn tổng hợp


Sản phẩm khuyến nghị sử dụng