fbpx

“Siêu nông dân” học tập trang trại công nghệ cao Hàn Quốc

Ngày 30.9, ngày thứ hai trong lịch trình làm việc bận rộn của đoàn Nông dân Việt Nam xuất sắc đi học tập kinh nghiệm tại Hàn Quốc do báo Nông thôn Ngày nay tổ chức, đoàn đã có buổi thăm 3 viện nghiên cứu nông nghiệp hàng đầu Hàn Quốc thuộc Tổng cục Phát triển nông thôn Hàn Quốc.

Tại buổi làm việc, đại diện Tổng cục phát triển nông thôn Hàn Quốc đã giới thiệu cơ cấu hoạt động của cơ quan có 4 đơn vị chủ yếu gồm: Viện Khoa học Nông nghiệp quốc gia (là đơn vị phát triển khoa học công nghệ phát triển nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật, máy nông nghiệp, thổ nhưỡng, côn trùng và các điều kiện tự nhiên liên quan đến nông nghiệp, nghiên cứu về bệnh dịch); Viện Khoa học lương thực (nghiên cứu về giống lúa, lúa mì, lúa mạch, khoai tây); Viện Nghiên cứu về các loại rau, củ quả (đối tượng nghiên cứu là rau, củ quả, hoa, nhân sâm và nấm); Viện Nghiên cứu Chăn nuôi (các loại vật nuôi từ bò, ngựa, lợn, gà…).nong dan viet ngo ngang truoc “chieu doc la” cua nong nghiep xu han hinh anh 1

Các chuyên gia hàng đầu về nông nghiệp đang giới thiệu cách trồng dâu tây trong nhà kính với đoàn công tác tại Viện nghiên cứu rau, củ, quả.

Sau đó, đoàn công tác đã được đi tham quan không gian trưng bày những thành tựu nông nghiệp của Hàn Quốc từ quá khứ, hiện tại và những xu hướng phát triển trong tương lai.nong dan viet ngo ngang truoc “chieu doc la” cua nong nghiep xu han hinh anh 2

Bà Nguyễn Hồng Lý – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cùng các nông dân tham quan tại Viện Nghiên cứu Chăn nuôi.

Là một quốc gia khởi sự từ nền nông nghiệp nghèo nàn, thổ nhưỡng không mấy màu mỡ và thời tiết khắc nghiệt vào mùa đông, song nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ ứng dụng trong phát triển nông nghiệp, Hàn Quốc nay đã trở thành nước phát triển nông nghiệp đứng nhất nhì châu Á.

Từ những năm 1970, với phong trào Tongkil, nông nghiệp Hàn Quốc từng bước mày mò hướng đi, với những công nghệ thô sơ, sản lượng nông nghiệp ở thời điểm đó còn thấp.nong dan viet ngo ngang truoc “chieu doc la” cua nong nghiep xu han hinh anh 3

Các nông dân Việt Nam xuất sắc tham quan máy nông nghiệp thông minh có giá 2 tỷ đồng được trưng bày tại Viện Khoa học Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc gia tại Hàn Quốc.

Tuy nhiên chỉ 10 năm sau, ở thời điểm những năm 1980, nông nghiệp Hàn Quốc đã có những bước đột phá trong khu vực với những công nghệ hiện đại như cây trồng trong nhà kính, công nghệ thông minh tối ưu hoá quy trình sản xuất để cho ra những sản phẩm cốt lõi. Nông nghiệp Hàn Quốc phát triển đa dạng với rất nhiều loại cây trồng và vật nuôi. Tuy nhiên, những loại cây, củ chủ yếu, mang lại doanh số lớn cho Hàn Quốc là cải thảo, dâu tây, khoai tây, hành tây, nhân sâm, thịt lợn, thịt bò… Đối với dâu tây, loại quả mang về doanh số 1,2 tỷ USD/năm cho Hàn Quốc đã được áp dụng các kỹ thuật trồng rất “lạ”. Ngoài việc được trồng trên giá cao, trong thành phần đất còn có sỏi tán nhỏ. Loại sỏi này trước khi tán nhỏ đã được nung nóng trong nhiệt độ 1.200 độ C để tạo khoáng chất, mang lại chất dinh dưỡng cho cây, để cho ra sản lượng cao.nong dan viet ngo ngang truoc “chieu doc la” cua nong nghiep xu han hinh anh 4

Nông dân xuất sắc Hoàng Văn Hiệu (Cao Bằng) đang ngắm những mẫu lúa được trưng bày trong  viện khoa học Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc gia.

Chỉ riêng về gạo, ở thời điểm những năm 1970, Hàn Quốc chỉ trồng giống lúa cho sản lượng rất thấp, tuy nhiên đến nay, Hàn Quốc đã phát triển được hàng chục giống lúa khác nhau, trong đó không chỉ cho ra các loại gạo đáp ứng được nhu cầu lương thực, giá trị dinh dưỡng mà còn có cả loại gạo “chống béo phì”, đáp ứng được nhu cầu mới của người tiêu dùng thời hiện đại.

nong dan viet ngo ngang truoc “chieu doc la” cua nong nghiep xu han hinh anh 5

Bà Nguyễn Hồng Lý – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cùng các nông dân xuất sắc đang theo dõi các thành tựu nông nghiệp của Hàn Quốc theo thời gian từ quá khứ đến hiện tại.

Điều đặc biệt, Hàn Quốc có một bản đồ phát triển nông nghiệp rất rõ ràng, được nghiên cứu theo chu kỳ 10 năm để tìm kiếm những kỹ thuật, giống cây trồng phù hợp mang lại hiệu quả nhất. Khi đến thăm gian triển lãm về tương lai nông nghiệp Hàn Quốc, đoàn nông dân Việt Nam đã rất ấn tượng với những nghiên cứu để phát triển nông nghiệp đạt chuẩn. Theo đó, hiện nay Hàn Quốc là một quốc gia ôn đới, nhưng trong tương lai, Hàn Quốc được dự báo là quốc gia cận nhiệt đới nên cần phải phát triển các giống cây trồng phù hợp với thời tiết ở thời tương lai ngay từ bây giờ.nong dan viet ngo ngang truoc “chieu doc la” cua nong nghiep xu han hinh anh 6

Ông Nguyễn Văn Hoài – Phó Tổng biên tập báo Nông Thôn Ngày Nay đại diện đoàn công tác tặng quà cho ông Oh Sung Jong – Viện trưởng Viện Khoa học Chăn nuôi quốc gia Hàn Quốcnong dan viet ngo ngang truoc “chieu doc la” cua nong nghiep xu han hinh anh 7

Việc ứng dụng khoa học công nghệ cao vào nông nghiệp đặc biệt khiến các nông dân xuất sắc Việt Nam quan tâm.

Cùng ngày, đoàn nông dân Việt Nam xuất sắc cũng đã đến thăm Viện Nghiên cứu động vật nuôi và Viện Nghiên cứu rau củ quả. Các thành viên của đoàn nông dân Việt Nam xuất sắc chủ yếu trong các lĩnh vực chăn nuôi, trồng cây, ăn trái… nên rất quan tâm đến mô hình và kỹ thuật của nông nghiệp Hàn Quốc.

Ông Võ Quan Huy (Long An), nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2015 trong lĩnh vực nuôi trồng thuỷ sản và chăn nuôi tổng hợp chia sẻ: “Chuyến thăm quan, tìm hiểu đã mang lại những kiến thức bổ ích. Tôi rất quan tâm đến mô hình chăn nuôi của Hàn Quốc. Tuy nhiên cũng nhận thấy rằng, những mô hình này có thể áp dụng tốt ở Việt Nam để cho ra những sản phẩm có giá trị cốt lõi. Tuy những sản phẩm được làm từ công nghệ cao thường có giá thành cao, nhưng tôi tin rằng, khi đời sống người dân Việt Nam tăng lên, lượng tiêu thụ những sản phẩm từ công nghệ cao sẽ tăng lên”.nong dan viet ngo ngang truoc “chieu doc la” cua nong nghiep xu han hinh anh 8

Mô hình trồng dâu tây trong nhà kính tại Viện nghiên cứu rau, củ, quả.

Đồng quan điểm trên, ông Lương Trọng Thắng (Thanh Hoá), Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2015 về lĩnh vực nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi tổng hợp cho biết: “Tôi rất ấn tượng với công nghệ và kỹ thuật nông nghiệp của Hàn Quốc, đặc biệt là phân tích thổ nhưỡng của họ – cái mà ở Việt Nam chưa có – để từ đó phát triển những loại cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng. Ngoài ra, “chiêu” sử dụng “thiên địch” của Hàn Quốc trong nông nghiệp cũng góp phần làm nên thành công của họ mà chúng ta cần phải học hỏi”.

Ông Hyungjun Noh, Phó Giám đốc Chương trình hợp quốc tế tác phát triển nông nghiệp Hàn Quốc (KOPIA) chia sẻ: Việt Nam là một trong những đối tác hợp tác phát triển nông nghiệp hiệu quả. Hiện tại KOPIA đang nghiên cứu cùng với Việt Nam để cho ra một giống lạc mới, phù hợp với thổ nhưỡng và mang lại năng suất cao.

Ông Oh Sung Jong – Viện trưởng Viện Khoa học Chăn nuôi quốc gia Hàn Quốc đánh giá cao sự phát triển của nông nghiệp Việt Nam, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của các nông dân Việt Nam. Ông Oh Sung Jong nhấn mạnh, trong tương lai Việt Nam và Hàn Quốc sẽ có những hợp tác nông nghiệp mang tính chiến lược, hiệu quả hơn.