fbpx

Sắp có tuyến xe buýt đường sông đầu tiên tại TP.HCM

Vừa qua, UBND TP.HCM đã chấp thuận đề xuất của Sở GTVT về việc đầu tư hai tuyến buýt đường sông đầu tiên ở TP.HCM.

Theo dự kiến vào tháng 6 tới đây, TP.HCM đưa vào hoạt động dự án đầu tư hai tuyến vận tải hành khách công cộng bằng đường thủy. Hai tuyến buýt này có tổng chiều dài lên đến 21km chạy từ quận Thủ Đức đến quận 8.

Hai tuyến này sẽ đi qua các tuyến sông chủ chốt như: sông Sài Gòn, kênh Thanh Đa, rạch Bến Nghé và kênh Tàu Hủ. Cụ thể hơn, tuyến Linh Đông – Bạch Đằng (tuyến số 1) bắt đầu từ bến đò Bình Quới (phường Linh Đông, quận Thủ Đức, cách giao lộ Phạm Văn Đồng – Kha Vạn Cân chưa đầy 1 km) theo sông Sài Gòn qua kênh Thanh Đa (phía phường 28, quận Bình Thạnh) và đổ ra sông Sài Gòn để dừng ở khu vực bến Bạch Đằng (đang được chỉnh trang).

Sap toi, ban se co co hoi vi vu Sai Gon bang xe buyt chay tren song - Anh 1

Sap toi, ban se co co hoi vi vu Sai Gon bang xe buyt chay tren song - Anh 2

Sap toi, ban se co co hoi vi vu Sai Gon bang xe buyt chay tren song - Anh 3

Tuyến buýt đường sông sẽ đi qua các quận trung tâm như: quận 1, 4, 5, 6, 8… (Ảnh minh họa: Internet)

Riêng tuyến thứ 2 bắt đầu từ bến Bạch Đằng, theo sông Sài Gòn qua rạch Bến Nghé – kênh Tàu Hủ đến khu vực bến Lò Gốm (phường 7, quận 7). Hai tuyến có hành trình theo hai chiều xuôi ngược. Riêng khu bến trung tâm được xây dựng tại phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức) có diện tích rộng khoảng 3ha. Ngoài hai tuyến ở đầu và cuối bến thì suốt hành trình còn có thêm 6 bến đón và trả khách.

Sap toi, ban se co co hoi vi vu Sai Gon bang xe buyt chay tren song - Anh 4

Sap toi, ban se co co hoi vi vu Sai Gon bang xe buyt chay tren song - Anh 5

Sap toi, ban se co co hoi vi vu Sai Gon bang xe buyt chay tren song - Anh 6

Điều này hứa hẹn sẽ giúp giảm bớt tình trạng quá tải giao thông đường bộ nhất là vào giờ cao điểm. (Ảnh minh họa: Internet)

Nếu tính cả thời gian dừng bến đón khách thì chỉ cần 30 phút là hành khách có thể hoàn tất lộ trình. Và ước tính thời gian này chỉ bằng khoảng 2/3 so với xe buýt đường bộ di chuyển trong cùng một tuyến. Để tạo thuận lợi cho người dân cũng như đảm bảo doanh thu, các tuyến buýt đường sông có sức chứa tối thiểu 60 chỗ/ phương tiện. Đồng thời, tại mỗi bến lên xuống đều khai thác gửi xe cho khách và các dịch vụ khác liên quan để phục vụ người dân. Đặc biệt, vào các khung giờ cao điểm, các tuyến buýt này sẽ hoạt động với tần suất cao và chạy dích dắc để đáp ứng nhu cầu đi lại.

Theo dự kiến vào tháng 6 tới đây, tuyến buýt đường sông đầu tiên sẽ được đưa vào khai thác với giá vé khoảng 15.000 đồng/ lượt. Tuyến buýt đường sông sẽ được kết nối với buýt đường bộ nhằm giảm bớt tình trạng quá tải cho việc di chuyển bằng đường bộ trong nội ô thành phố.

Theo Thethaovanhoa