fbpx

Những thói quen khiến gan bị tàn phá khủng khiếp

Có những thói quen tưởng chừng như vô hại chúng ta vẫn làm hàng ngày, nhưng vô tình khiến gan của bạn bị tàn phá và sức khỏe bị tổn hại vô cùng nghiêm trọng.

Không ăn sáng hoặc ăn quá no

Chế độ ăn sáng thất thường hoặc không ăn có thể gây hại cho gan. Nếu không ăn sáng, sẽ không có đủ chất dinh dưỡng để nuôi gan. Những người không ăn sáng thường mua các loại thức ăn nhanh, chế biến sẵn, có chứa các chất phụ gia, khiến gan phải làm việc nhiều hơn.

Bên cạnh đó, không nên ăn quá no vào buổi sáng. Ăn quá no sẽ dẫn đến tăng lượng gốc tự do trong cơ thể khiến gan phải tăng thời gian làm việc để làm sạch chúng

Uống ít hơn 2 lit nước ngày

Gan và thận đều là những cơ quan bài tiết các chất độc của cơ thể, để duy trì chức năng này thì gan, thận cần được cung cấp đủ nước. Nếu bạn lười uống nước hoặc uống quá ít, gan không thể thải độc, hơn nữa còn bị nhiễm độc bởi những chất độc tích tụ lâu ngày trong cơ thể không được bài tiết ra ngoài. Từ đó, gan sẽ suy yếu dần dẫn đến viêm gan, suy gan….thậm chí là ung thư gan

nam linh chi hoa tan bao ve gan

Thói quen sử dụng bia rượu, thuốc lá, các chất kích thích

Khi uống bia rượu, chất cồn ngấm vào máu thông qua niêm mạc dạ dày và ruột rồi đổ toàn bộ về gan. Chính vì vậy, gan là nơi tập trung chất độc hại của bia rượu nhiều nhất. Gan chỉ có thể xử lý một phần chất cồn nhất định, nếu bạn uống quá nhiều, khiến gan phải làm việc quá mức và bị nhiễm độc, suy yếu dần.

Hút thuốc không chỉ ảnh hưởng đến phổi mà còn ảnh hưởng nặng nề đến gan của bạn. Hút thuốc còn là nguyên nhân gây nên các bệnh ung thư.

Thường xuyên thức khuya

Từ 21h trở lên là thời gian cơ thể cần nghỉ ngơi phục hồi sau cả ngày làm việc, học tập căng thẳng. Thức quá khuya khiến ảnh hưởng đến quá trình bài tiết chất độc của gan, khiến gan không thải được chất độc ra ngoài. Chính vì vậy, thức khuya là một thói quen cực xấu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe gan của bạn.

Dùng thuốc bữa bãi, không theo chỉ định

Theo các nhà chuyên môn dược học, thuốc đưa vào cơ thể là chất không độc, nhưng sau khi được chuyển hóa tại gan, một số thuốc lại trở thành chất gây độc cho gan.

Vì vậy nếu bạn dùng thuốc bừa bãi không theo chỉ định của bác sỹ, hoặc bạn lạm dụng thuốc với mong muốn nhanh khỏi bệnh thì bạn đang tự “giết” lá gan của mình.

Sử dụng thức ăn nhiều dầu mỡ

Chất béo tuy cần thiết để duy trì chức năng sinh lý bình thường của cơ thể và cung cấp năng lượng nhưng nếu bạn ăn quá nhiều chất béo sẽ gây sức ép nặng nề cho gan. Đặc biệt, là dối với các chất béo có nguồn gốc động vật nguy hại hơn các chất béo từ thực vật.