fbpx

Những thói quen giúp bạn sống khỏe và sống lâu

Một nghiên cứu gần đây cho thấy bốn hành vi xấu: hút thuốc lá, uống quá nhiều rượu, không tập thể dục, và không ăn trái cây và rau – có thể rút ngắn tuổi thọ của bạn.

Bạn có thể làm điều gì đó để khắc phục những hành vi không lành mạnh này??? Thông qua 8 thói quen giúp cho cơ thể của bạn khỏe mạnh và sống lâu hơn..

Đừng ăn quá nhiều

Nếu bạn muốn sống đến 100 tuổi, để lại một ít thức ăn trên đĩa của bạn có thể là một ý tưởng tốt. Tác giả Dan Buettner, người nghiên cứu tuổi thọ trên khắp thế giới, nhận thấy rằng người Nhật Bản xưa ngừng ăn khi họ cảm thấy khoảng 80% dạ dày đã đầy.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học St. Louis đã xác nhận rằng ăn ít hơn sẽ giúp bạn chậm “già” hơn; Trong một nghiên cứu năm 2008 họ nhận thấy rằng việc hạn chế lượng calo làm giảm sản xuất T3, một hoocmon tuyến giáp làm chậm quá trình trao đổi chất và tăng tốc quá trình lão hóa.

Tắt TV đi

Dành quá nhiều thời gian trước màn hình TV có thể là một hồi chuông báo động đối với sức khoẻ của bạn. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2010 cho thấy những người xem TV bốn tiếng đồng hồ mỗi ngày có nguy cơ chết sớm cao hơn 46% so với những người xem ít hơn hai giờ trong ngày.

Mỗi giờ bạn xem thêm sẽ làm tăng nguy cơ tử vong chung của bạn lên 11% và chết vì bệnh tim 18%.

Tránh xa ánh nắng mặt trời

Tránh ánh nắng mặt trời có thể ngăn ngừa ung thư da, và nó cũng có thể giữ cho bạn trông trẻ trung vì tránh ánh nắng mặt trời ngăn ngừa các nếp nhăn, đường nhăn, và sạm da.

Không bao giờ là quá muộn để bổ sung kem chống nắng vào chế độ chăm sóc da hàng ngày (tìm SPF từ 30 trở lên). Và không chỉ tập trung vào khuôn mặt của bạn,các điểm tổn thương và vết rạn nắng trên ngực và cổ cũng sẽ khiến bạn trở nên già hơn.

Mở lòng với mọi người

Nghiên cứu cho thấy bạn sẽ có nguy cơ cao về bệnh tim nếu không có các mối quan hệ của bạn bè và gia đình. Sự cô đơn có thể gây ra khó chịu, và ở những người khỏe mạnh, nó có thể nguy hiểm như tạo ra hàm lượng cholesterol cao hoặc thậm chí khiến bạn hút thuốc lá.

Sự cô đơn dường như tạo ra nguy cơ lớn nhất cho người cao tuổi, những người dễ bị trầm cảm.

Uống rượu có kiểm soát

uong it ruou

Phụ nữ uống một hoặc hai lần một ngày và nam giới uống ba lần một ngày hoặc có thể hơn  có thể dẫn đến nhiều hậu quả khó lường, từ tăng cân đến các vấn đề liên quan khác. Nhưng với liều lượng nhỏ hơn, rượu có thể rất tốt cho bạn.

Một nghiên cứu năm 2010 trên tờ Journal of American College of Cardiology liên quan đến việc uống rượu nhẹ (được định nghĩa làuống mỗi ngày một lần đối với phụ nữ và hai lần đối với nam giới) với những lợi ích đáng kể về tim.

Ăn trái cây và rau cải

Ăn ít hơn 3 phần trái cây và rau quả mỗi ngày có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn. Các cơ sở dinh dưỡng chứa đầy chất xơ và vitamin, trái cây và rau cải có thể giảm 76% nguy cơ mắc bệnh tim và thậm chí có thể đóng vai trò giảm nguy cơ bị ung thư vú.

Ngoài ra, sức mạnh chống viêm và tăng cường tuần hoàn của các chất chống oxy hoá trong trái cây và rau có thể loại bỏ các nếp nhăn.

Tập thể dục

Tập thể dục hàng ngày có thể là con đường gần nhất đi đến suối nguồn của tuổi trẻ. Một nghiên cứu năm 2008 cho thấy rằng tập thể dục thường xuyên với cường độ cao (như chạy) có thể kéo dài đến 4 năm tuổi thọ, điều đó không có gì đáng ngạc nhiên vì những ảnh hưởng tích cực trong tim, trí óc và sự trao đổi chất của bạn khi bạn tập thẻ dục thường xuyên.

Ngay cả khi tập thể dục vừa phải – ví dụ như đi bộ nhanh, 30 phút mỗi ngày – có thể làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim.

Không hút thuốc

Bỏ thuốc lá có lẽ là điều quan trọng nhất bạn có thể làm cho sức khoẻ và tuổi thọ của bạn. Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y tế Công cộng Hoa Kỳ cho thấy những phụ nữ bỏ hút thuốc ở tuổi 35 có thêm khoảng 6 đến 8 năm để sống.

Không bao giờ là quá muộn để từ bỏ thói quen xấu này. Không hút thuốc có thể gia giảm bệnh tật và tăng tỉ lệ sống sót ngay cả ở những người hút thuốc đã gây ra tổn hại đáng kể cho phổi của họ, như những người bị ung thư phổi hoặc COPD sớm.