fbpx

Những điều cần biết khi xạ trị ung thư

Xạ trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư phổ biến nhất. Phương pháp xạ trị là dùng nhưng tia năng lượng cao hay sóng điện tử mạnh, như là tia X-ray, tia gamma, tia điện tử… để tiêu diệt tế bào ung thư.

xạ trị ung thư

Xạ trị được xem như là

– Phương pháp hỗ trợ cho việc phẫu thuật hay hóa trị để loại bỏ tế bào ung thư.

– Làm teo nhỏ khối u đê bác sĩ có thể cắt bỏ khối u

– Phương pháp chữa bệnh ung thư để làm giảm nhẹ việc đau xương và để thu nhỏ các khói u nắm ở những vị trí đặc biệt, như là cột sống, nơi mà những khối u nằm trên các vùng nhạy cảm.

Tác dụng phụ và biện pháp hạn chế

Mệt

Kết quả của việc thiếu máu, thiếu ngủ, đau, stress, ăn uống kém. Người bệnh trong quá trình điều trị không nên làm việc quá sức, có thể tập thể dục nhẹ.

Rụng tóc

Chỉ xảy ra khi chiếu xạ vùng đầu và tóc có khả năng mọc lại sau điều trị.

Tổn thương da

Vùng da điều trị sẽ trở nên đỏ, tấy, sau vài tuần có thể khô. Một số vị trí da có thể bị ẩm ướt, loét và đau. Do đó, trong quá trình điều trị, người bệnh nên tránh kích thích vùng da điều trị, tắm rửa với nước ấm, sữa tắm nhẹ.

Không nên mặc đồ chật, không chà xát, gãi làm xước vùng da điều trị. Nên hỏi bác sĩ điều trị về các loại hóa mỹ phẩm sử dụng cho da.

Tiêu chảy

Bắt đầu vào khoảng tuần thứ 3-4 sau khi xạ trị vùng bụng hay khung chậu.

Có thể tránh tiêu chảy bằng cách hạn chế các loại thức ăn sống và nhiều chất xơ ngay từ đầu quá trình điều trị. Dùng thức ăn nhiều kali như chuối, khoai tây… để cung cấp lại khoáng chất khi tiêu chảy.

Buồn nôn

Một vài bệnh nhân sau khi xạ trị vùng bụng có thể cảm thấy buồn nôn. Nên ăn nhẹ trước và sau điều trị khoảng 1-2 giờ. Ăn thức ăn lỏng mềm, ăn uống chậm rãi.

Chăm sóc răng miệng

Đây là vấn đề cần lưu ý trong khi xạ trị, đặc biệt ở vùng đầu – mặt – cổ. Vệ sinh răng miệng bằng bàn chải mềm thường xuyên 4 lần một ngày hoặc theo hướng dẫn của nha sĩ hoặc bác sĩ.

Không sử dụng các loại thực phẩm có chứa axit gây kích thích họng miệng, không hút thuốc, không uống rượu, tránh sử dụng các loại thực phẩm nhiều gia vị, thô cứng.

Ăn uống

Ăn khi đói ngay cả khi không phải là bữa ăn chính, chia làm nhiều bữa ăn nhỏ, ăn uống đủ chất, dùng thêm các loại thực phẩm giàu năng lượng như bơ, sữa, trứng, nước ép (trái cây, rau, thịt)

Sinh sản

Trong quá trình xạ trị không nên có con. Nếu người bệnh đang mang thai trong khi điều trị hoặc muốn có thai sau khi điều trị phải cung cấp thông tin và hỏi ý kiến bác sĩ về vấn đề này

Trả lời