fbpx

Nguy cơ đột quỵ, ung thư tăng cao do ngủ ngay sau khi ăn

Ngủ trưa là thời gian chúng ta thư giản, nghỉ ngơi lấy lại sức lực và tinh thần sau khoảng thời gian làm việc mệt mỏi. Nhưng ngủ trưa ngay sau khi ăn sẽ cực kỳ có hại cho sức khoẻ, có thể gây ung thư thực quản, tăng cao nguy cơ đột quỵ, hại tim….

nghi trua ngay sau khi an

Làm chậm quá trình trao đổi chất

Nằm ngay sau khi vừa ăn là thói quen của đa số dân văn phòng, nó gây ảnh hưởng, đình trệ đến việc tiêu hóa thức ăn. Dẫn đến tình trạng quá trình trao đổi chất kém hiệu quả. Đây là nguyên nhân khiến cơ thể không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng. Chúng cũng làm tăng nguy cơ tích tụ những chất gây hại trong cơ thể nếu duy trì thói quen này thường xuyên.

Trào ngược dạ dày

Thông thường axit sẽ được sản sinh trong quá trình dạ dày tiêu hóa thức ăn. Nhưng khi vừa ăn xong bạn ngủ ngay khiến cho cơ thắt thực quản dưới suy yếu, đóng mở bất thường. Tạo điều kiện cho axit trào ngược lên ống thực quản, khiến ngực nóng rát cảm giác khó tiêu, đầy bụng, gây viêm loét niêm mạc thực quản, dần dần biến chứng có thể gây ung thư thực quản.

Gia tăng mỡ dư thừa

Đây cũng chính là nguyên nhân chính khiến chúng ta thường xuyên gặp phải các vấn đề cân nặng, nhất là mỡ bụng. Do nằm ngay sau khi ăn no làm gia tăng sức ép lên dạ dày, khiến hoạt động tiêu hóa bị cản trở và làm gia tăng chất béo tích tụ, gây dư thừa. Các vị trí dễ tích tụ mỡ nhất là đùi, bắp tay hay bụng dưới.

Nguy cơ đột quỵ tăng cao

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, chứng trào ngược axit có liên quan đến hiện tượng ngưng thở khi ngủ nên dễ gây ra đột quỵ. Hơn nữa, đi ngủ ngay sau khi ăn thì hệ tiêu hóa phải làm việc cật lực hơn, làm ảnh hưởng đến huyết áp, lượng cholesterol và lượng đường trong máu khiến bạn có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn.

Bên cạnh đó, theo kết quả nghiên cứu của trường Đại học Hy Lạp, đi ngủ ngay sau khi ăn có thể làm tăng nguy cơ bị đột quỵ. Nghiên cứu đã tiến hành khảo sát trên 500 người, trong đó có 250 người từng đột quỵ và 250 người được chẩn đoán mắc phải hội chứng mạch vành cấp.

Ảnh hưởng đến hoạt động của tim

Sau khi ăn, dạ dày bạn căng to. Nếu đi nằm ngay lúc này sẽ khiến dạ dày to và nặng đè lên cơ hoành, chèn ép và cản trở hoạt động của cơ tim. Lâu ngày, tim hoạt động không hiệu quả và sẽ sinh bệnh.

Lời khuyên:
– Nếu không có nhiều thời gian bạn hãy dành ít nhât 15-30 phút sau khi ăn rồi mới ngủ trưa.
– Hãy đi lại nhẹ nhàng tốt hơn là ngồi một chỗ.
– Tránh các thực phẩm nhiều chất béo (dầu mỡ) vì thời gian để tiêu hóa chúng rất lâu