fbpx

Người “nông dân” trồng nấm Linh Chi hữu cơ trong…biệt thự

Chị Huỳnh Tiến Hạnh – Tổng giám đốc Công ty CP HQGANO đã thành công trong việc nhân giống, nuôi trồng, sản xuất nấm Linh Chi hữu cơ khép kín với nguyên liệu được chọn lọc và chuẩn hóa từ thiên nhiên. Để làm được điều đó, chị đã nảy ra ý tưởng trồng nấm Linh Chi sạch trong…biệt thự, cao ốc.

Trại nấm Linh Chi hữu cơ trong…biệt thự

Ngôi biệt thự nằm lặng lẽ trong con hẻm nhỏ đường Bùi Tư Toàn, (P. An Lạc, Q. Bình Tân) chính là “trang trại” trồng nấm Linh Chi hữu cơ đầu tiên của công ty CP HQGANO. Các bịch phôi nấm Linh Chi được chất đầy trên kệ, trong những căn phòng lớn ở lầu 2, lầu 3 và cả sân thượng. Đây cũng là nơi mà chị Hạnh đã “sống chung” với nấm từ khi mới bước chân vào nghề. Chị tâm sự: “Nhiều đêm không ngủ được, chị lén chồng âm thầm lên đây chỉ để xem các bịch phôi nấm đâm chồi nảy lộc. Có thể nói ngôi nhà này là cái nôi đầu tiên cho những trại nấm, xưởng sản xuất phôi, phòng thí nghiệm nuôi cấy mô và nhân giống của HQGANO sau này.”

 nấm linh chi

 Không chỉ có một “trang trại”, chị còn đầu tư thêm nhiều trại khác ở các biệt thự, cao ốc trong lòng thành phố. Tại tầng 3, 4 của một tòa cao ốc trên đường Lũy Bán Bích, Q.Tân Phú, chị Hạnh giúp các công nhân thu hoạch những lứa nấm Linh Chi hữu cơ đã trưởng thành. Từng tai nấm còn nguyên lớp bào tử (có dược chất cao hơn gấp 20 lần so với tai nấm) nhìn giống lớp bụi nâu như đất đỏ được đặt trên khay để sấy khô chuẩn bị cho công đoạn chế biến, đóng gói. Để có được những tai nấm chất lượng cao này, chị và cộng sự đã phải làm việc miệt mài suốt 2 năm liền.

thu hoach nam linh chi

“Hành trình” trồng nấm Linh Chi hữu cơ

“Hành trình” xây dựng và phát triển các trang trại trồng nấm Linh Chi hữu cơ của chị Hạnh không hề đơn giản. Từ một nhà phân phối cho một hãng viễn thông tên tuổi của Việt Nam, mỗi năm cung cấp ra thị trường hơn 1 triệu sim số, chị chuyển sang trồng thử nấm Linh Chi tại Long Khánh với 500 bịch phôi.

“Ban đầu tôi chỉ nghĩ là trồng chơi thôi, ai ngờ chúng ra tốt quá, đem nấu nước cho ông xã uống thay trà. Sau 2 tháng đi khám bệnh định kỳ, bác sĩ ngạc nhiên hỏi anh đang sử dụng thuốc gì mà các thông số về huyết áp, tiểu đường, gan nhiễm mỡ, men gan, tim mạch… đều có chuyển biến tích cực. Sau khi biết là do uống nấm Linh chi, vị bác sĩ khuyên ông xã nên uống lâu dài để duy trì sức khỏe”, chị Hạnh nhớ lại.

Vậy là chị quyết định làm người nông dân trồng nấm Linh Chi hữu cơ từ đó. Bắt đầu từ cuối năm 2012, chị cùng các cộng sự bắt đầu vừa trồng, vừa nghiên cứu, vừa xây dựng thương hiệu, thiết kế logo, đăng ký chất lượng sản phẩm với Cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Bộ Y tế… Sau 8 tháng miệt mài làm việc với nhiệt huyết và lòng đam mê cao độ, HQGANO đã có 4 “trang trại” trong những cao ốc, nhà cao tầng với diện tích nuôi trồng trên 2.000 m2, được thiết kế theo mô hình nhà kính hiện đại như hiện nay.

nam linh chi truong thanh

Tuy nhiên, nhiều khó khăn lại xảy ra với chị Hạnh sau đó như hàng chục ngàn phôi nấm mua về bị nhiễm mốc xanh, tai nấm thiếu oxy phân thùy không đạt năng suất như mong muốn, nấm bị nhiễm bệnh khá nhiều mà chưa có cách gì khống chế. Không vì thế mà chị nản lòng, ngay cả khi tiền vốn cứ thế mà đội nón ra đi, chị vẫn quyết tâm không sử dụng các phụ gia hóa học vô cơ cho bịch phôi nấm của mình. Cuối cùng, nỗ lực của chị và các cộng sự đã được đền đáp khi những lứa nấm linh chi 100% hữu cơ đầu tiên đã được nuôi trồng thành công mỹ mãn. Hiện mỗi tháng HQGANO có thể cung cấp cho thị trường từ 1-3 tấn nấm Linh chi khô.

Người nông dân tâm huyết vì sức khỏe cộng đồng

Với phương châm mang đến nguồn nấm Linh Chi sạch, chị Hạnh luôn chăm chút đầu tư cho từng “trang trại” của mình, nhất là phòng nuôi cấy mô đầy đủ trang thiết bị cần thiết cho việc nghiên cứu, phân lập, sản xuất giống nấm phục vụ cho xưởng sản xuất phôi nấm. Mô hình ở đây là 1 cửa từ nhà chứa nguyên liệu, nhà ủ nguyên liệu, khu vực đóng gói bịch phôi bằng máy tự động, buồng hấp thanh trùng công suất 20.000 bịch/ngày, phòng sạch cấy meo nấm sau khi hấp, nhà ủ tơ nấm. Xưởng chế biến nấm sau thu hoạch được trang bị máy hút chân không, máy khử trùng tia cực tím, máy đóng gói trà túi lọc… hiện đại, nhằm cho ra đời những tai nấm Linh Chi hữu cơ 100% an toàn.

nam linh chi

Người tiêu dùng thưởng thức trà túi lọc nấm Linh Chi của HQGANO

Có lúc xót xa cho công sức và tiền bạc khi thấy hàng núi bịch phôi hư hỏng phải bỏ đi, ông xã chị khuyên nhủ: “Em cứ làm vô cơ đi sao cứ nhất định phải là hữu cơ, trong khi biết bao nhiêu người làm vô cơ có sao đâu”. Chị trả lời đơn giản với anh rằng: “Mình làm nấm cho mình uống, bạn bè, người thân mình uống, thì phải làm sao cho sạch và đúng chất lượng. Bởi khi họ sử dụng tốt và tin tưởng giới thiệu cho nhiều người cùng uống thì những gì mình tâm huyết để đầu tư tự khắc sẽ quay về”. Chị luôn nói không với các loại hóa chất vô cơ, có hại cho sức khỏe cộng đồng.

Các sản phẩm đóng gói HQGANO cũng vô cùng phong phú, không chỉ chất lượng mà còn tiện dụng, gồm trà túi lọc, nấm xắt lát, nấm nguyên tai trọng lượng từ 20-500gr đựng trong bao PE được hút chân không cẩn thận. Đặc biệt với gói 20g xắt lát nấu được từ 4 – 6 lít nước, vừa đủ cho một gia đình uống thay nước hàng ngày để bảo vệ và tăng cường sức khỏe cho mọi người.

nấm linh chi hqgano

Nhờ vị “thuyền trưởng” tài năng và tâm huyết với cộng đồng như chị Huỳnh Tiến Hạnh, thương hiệu nấm Linh chi HQGANO đã thành hình và từng bước phát triển, góp chút lợi ích cho xã hội để “Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy ta có thêm một ngày nữa để yêu thương”, như lời chị Hạnh tâm sự.


Sản phẩm khuyến nghị sử dụng