fbpx

Người Hà Nội “săn”… nấm linh chi về chơi Tết

Hiện nay có tất cả 6 loại nấm linh chi trên thế giới nhưng linh chi đỏ được coi là có tác dụng trị liệu tốt nhất và được dùng nhiều nhất. Linh chi đỏ, hay còn gọi là Hồng chi, Xích chi hay Đơn chi , có màu đỏ vị đắng, tính bình, không độc. Sử dụng linh chi đỏ giúp tăng trí nhớ, dưỡng tim, bổ trung, chữa trị tức ngực, thúc đẩy sự làm việc của hệ thống miễn dịch, làm tăng sự hoạt động của cơ thể và chống lão hóa.

Trong dịp Tết 2015, những chậu nấm linh chi đỏ theo thế bonsai với giá từ 700.000 đồng đến vài triệu đồng đang được giới sành chơi săn lùng. Tuy có mức giá khá cao nhưng nấm linh chi bonsai luôn trong tình trạng cung không đủ cầu.

hqgano bonsai nam linh chi 8

Linh chi đỏ được gọi là linh chi chuẩn để phân biệt nấm linh chi với những loài khác.

Cây phong thủy giá cao hút khách

Anh Kỷ, chủ một cửa hàng bán nấm linh chi bonsai trên phố Thụy Khuê, Hà Nội vốn có sở thích sưu tập những món đồ đẹp, độc và lạ. Chia sẻ về cái duyên đến với loại cây cảnh đặc biệt này, anh cho biết trong một chuyến thăm người thân ở Hàn Quốc đã tình cờ bắt gặp những chậu cây có hình dáng độc đáo, kỳ lạ nên đã nảy sinh ý tưởng phát triển ở Việt Nam.

Nghĩ là làm, khi trở lại Việt Nam, anh tìm tới những chuyên gia am hiểu nấm linh chi. Hiện nay, anh Kỷ có đội thợ am hiểu về giống linh chi đỏ thực hiện gieo trồng tại kho riêng. Linh chi bonsai được trồng trên những thân gỗ tạp chất được chế biến riêng. Sau khi trồng khoảng 6 tháng cho đến hơn 1 – 2 năm, cây sẽ mọc dài chừng 3 – 5cm. Khi đó, người thợ sẽ bắt đầu có thể cắt để ghép thành chậu cảnh. Sau khi hoàn thiện, chế độ chăm sóc cũng cần tỉ mỉ và theo dõi từng ngày đến khi cây thực sự cứng cáp.

Cửa hàng của anh bắt đầu bán những chậu linh chi bonsai vào tháng 8/2014. Lúc đầu anh chỉ có bán linh chi bonsai thế sừng hươu nhưng đến nay đã có thêm nấm linh chi bonsai thế tùng với giá dao động chủ yếu từ 700 nghìn đến 2 triệu đồng. Những chậu cây to đẹp có thể đội giá lên tới 4-5 triệu đồng.

hqgano bonsai nam linh chi 8

Chậu nấm linh chi bonsai đã được khách đặt mua với giá 2 triệu đồng

Là loại cây còn khá mới lạ ở Việt Nam, bên cạnh giá thành đắt đỏ do kỹ thuật cắt ghép phức tạp, nấm linh chi bonsai còn được đặc biệt săn lùng do tác dụng phong thủy. Loại cây được sử dụng là nấm linh chi, có mệnh mộc, sắc đỏ. Từ xa xưa, linh chi vốn đã được vua chúa sử dụng như một bài thuốc bổ đắt giá mang đến cho chủ nhân sức khỏe trường tồn. Do vậy, một chậu nấm bonsai đặt trang trí phòng khách, bàn làm việc sẽ mang nhiều niềm vui, bình an, sức khỏe cho cả nhà.

hqgano bonsai nam linh chi 13

Chậu bonsai có chữ “Tích thiện hữu dư khánh” – làm nhiều điều thiện thì có nhiều điều vui, được nhiều người ưa chuộng

Người Việt bày nấm linh chi Việt

Anh Kỷ cho biết từ khi xuất hiện trên thị trường, những ngày bình thường cửa hàng anh bán được 2 – 3 chậu, thậm chí có ngày không bán được chậu nào. Tuy nhiên vào dịp giáp Tết, số lượng người mua hàng và đặt hàng tăng gấp đôi, gấp ba lần bình thường.

hqgano bonsai nam linh chi 4

Những ngày gần đây dù đã làm hết công suất nhưng hầu như cung không đủ cầu

Anh khẳng định những cây nấm linh chi bán tại cửa hàng hoàn toàn do những người nông dân Việt Nam tự tay trồng ra, chứ không phải nhập từ Hàn Quốc, Trung Quốc, hay bất kì quốc gia nào khác. Người dân đã phải vất vả cắt ghép nên khi bán ra cây nấm có giá khá cao. Tuy vậy, việc chăm sóc cây linh chi sau đó lại khá đơn giản.

Sau khi mua về, người chơi chỉ cần chú ý tưới nước phun sương hàng ngày mà không cần phải bón thêm bất cứ thứ gì cho cây. Vào mùa đông chỉ cần tưới nước từ 4-5 lần/ngày còn mùa hè cần tưới 3 lần/ngày. Ngoài ra, nếu đặt cây trong phòng điều hòa phải nên tưới nước 5 – 6 lần/ngày.

hqgano bonsai nam linh chi 8

Trừ việc tưới nước hàng ngày thì nấm linh chi bonsai không cần chăm bón thêm

Mỗi cây nấm linh chi bonsai tươi chơi được khoảng 3-4 tháng. Sau đó cây sẽ khô dần nhưng vẫn giữ nguyên được thế cũ. Nếu gia đình tiếp tục bày sẽ để được trong khoảng 4-5 năm hoặc có thể cắt ngâm rượu, làm thuốc rất bổ.

nam linh chi goi tra

Nấm linh chi đỏ là loại thuốc bổ rất quý trong Đông Y

 Mỗi chậu nấm linh chi thế tùng đều có dáng vẻ khác nhau – không chậu nào giống chậu nào nên rất được giới ưa đồ “độc lạ” yêu thích.

hqgano bonsai nam linh chi

hqgano bonsai nam linh chi 3

Cây nấm linh chi bon sai đẹp được đánh giá phải là cây thân cao, tán rộng.

Hiện trong cửa hàng chỉ còn vài chậu nấm linh chi bonsai. Ít ngày nữa một đợt hàng mới sẽ chuyển từ kho về để phục vụ nhu cầu chơi Tết.

Ngoài nấm linh chi đỏ bonsai, cửa hàng của anh Kỷ còn bán nấm linh chi sừng hươu

hqgano bonsai nam linh chi 5

Linh chi thế sừng hươu khô chơi được trong thời gian lâu hơn

Nguồn Dân Trí


Sản phẩm khuyến nghị sử dụng