fbpx

Nên mua Nấm Linh Chi trị bệnh Việt Nam hay Hàn Quốc, Trung Quốc?

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại nấm linh chi trị bệnh từ Hàn Quốc, Trung Quốc và cả nấm linh chi Việt Nam. Vậy người tiêu dùng nên chọn nấm linh chi nào để đảm bảo an toàn và chất lượng?

Thực trạng của nấm linh chi Việt Nam

Ở Việt Nam, từ năm 1987, các cán bộ khoa học của “Trung tâm nghiên cứu nấm linh chi “đã đi sưu tầm các loại linh chi hoang dại trong các khu rừng vùng núi Tây Nguyên. Nấm linh chi Việt Nam được trồng lần đầu tiên vào thời điểm này. Hiện nay, sản lượng nấm linh chi Việt Nam ước chừng 30 tấn/năm. 

Được chuyển giao công nghệ từ một số nước sản xuất nấm linh chi tiên tiến trên thế giới, một số trại nấm Việt Nam đã tổ chức nuôi trồng nấm linh chi và cung cấp sản lượng lớn ra thị trường, đảm bảo an toàn về chất lượng đối với người tiêu dùng trong nước. Kết quả phân tích trên nhiều loại nấm linh chi đỏ của Việt Nam và của nước ngoài như Trung Quốc, Hàn Quốc… đều cho thấy dược tính có trong trành phần dưỡng chất là như nhau. Cá biệt có một số mẫu thí nghiệm nấm linh chi Hàn Quốc chứa nồng độ dưỡng chất cao hơn nhưng tỷ lệ không đáng kể, và cũng có những mẫu thí nghiệm cho ra kết quả nấm linh chi Việt Nam tốt hơn. Điều đó chứng tỏ chất lượng nấm linh chi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giống nấm, chất lượng của cơ chất trồng nấm, quá trình chăm sóc và điều kiện khí hậu… chứ không vì xuất xứ.

nam linh chi da lat

Nấm Linh Chi Đà Lạt

Hiện nay, trên thị trường cũng có bán một số loại nấm linh chi Đà Lạt được trồng tại tỉnh Lâm Đồng với số lượng ít, bán tại các điểm du lịch dọc đường đi Đà Lạt và một vài siêu thị tại TPHCM. Nấm màu đỏ, nhỏ, cuống dài hoặc đã được cắt, nặng chỉ khoảng 10g/tai nấm. giá bán khá cao, đến 700.000đ/kg. Bên cạnh đó, cũng có một số nơi bán nấm mọc hoang trong rừng, có đủ màu sắc từ màu nâu đến đen, đỏ, đỏ sậm. . . đa phần không phải nấm linh chi và có chất lượng không ổn định vì được thu hái ngẫu nhiên, được bán với giá rất rẻ chỉ khoảng 100.000đ/kg.

Nấm linh chi Việt Nam khác gì nấm ngoại?

Hiện nay trên thị trường cả nước có bày bán rất nhiều loại nấm linh chi Việt Nam, cũng như nấm linh chi nhập từ Hàn Quốc, Trung Quốc. Dưới đây là bảng so sánh về đặc điểm của các loại nấm đang có mặt trên thị trường:

Nấm linh chi Hàn Quốc

Nấm linh chi Trung Quốc

 

Nấm linh chi Việt Nam

– Bề mặt tai nấm Hàn Quốc mịn, chắc, màu đỏ sáng bóng- Mặt dưới nấm linh  chi Hàn Quốc có màu vàng chanh- Các bào tử nấm linh chi Hàn Quốc không dễ cạo.- Mặt trên của nấm linh chi Hàn Quốc cứng, tay không bẻ được.- Đường kính nấm Hàn Quốc từ 15cm đến 30cm, nặng từ 70g đến 300g.– Bề mặt tai nấm Trung Quốc xốp, màu xỉn, không sáng bóng, màu đỏ nhạt đến đỏ sậm- Mặt dưới nấm linh  chi Trung Quốc có màu vàng nghệ, dễ trầy.- Các bào tử nấm Trung Quốc màu nâu, dễ cạo.- Mặt trên của nấm linh chi Trung Quốc mềm hơn nhưng khó bẻ đôi được.- Nấm Trung Quốc thường có hình tròn, đường kính từ 15cm đến 30cm, nặng chỉ khoảng 20g– Mặt trên tai nấm Việt Nam có màu đỏ cam đến đỏ bóng, hơi xốp, hơi sậm và luôn bóng.- Mặt dưới nấm linh  chi Việt Nam có màu nâu sậm hoặc trắng ngà.- Các bào tử nấm Việt Nam màu vàng nâu, khó cạo.- Nấm linh chi Việt Nam có mặt trên rất mềm, tay người có thể bẻ đôi được.- Đường kính, trọng lượng nấm linh chi Việt Nam luôn nhỏ hơn nấm nhập, chỉ từ 13cm đến 20cm, nặng từ 30g đến 45g.

Nên chọn loại nấm linh chi sạch nào?

Tâm lý chung của người tiêu dùng là chuộng hàng ngoại và cho rằng nấm linh chi Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản… có tác dụng tốt hơn nấm linh chi Việt Nam. Bên cạnh đó, những loại nấm linh chi rẻ và kém chất lượng khiến người tiêu dùng đánh đồng các loại nấm linh chi nội địa giá thấp hơn nấm ngoại là “nấm rẻ là nấm ôi”.

Thật ra, chất lượng của nấm linh chi ngoài nguồn giống chuẩn thì còn phụ thuộc vào thành phần dinh dưỡng cho nấm sinh trưởng và phát triển, xuất phát từ kinh nghiệm của những nhà nuôi trồng nấm. Những trại nấm nuôi trồng theo phương pháp hữu cơ không phun hóa chất, hormone kích thích tăng trưởng sẽ cho ra loại nấm linh chi sạch hơn các trại nấm trồng theo phương pháp thông thường. Nguồn giống tốt cũng là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của nấm.

trai nam linh chi huu co

Do đó, người tiêu dùng không nhất thiết phải chọn các loại nấm linh chi giá cao vì tin rằng thành phần dược tính nhiều hơn. Ngược lại, cũng không nên cho rằng các loại nấm có giá rẻ hơn thì chất lượng sẽ kém hơn, nhất là với những loại nấm linh chi Việt Nam. Chọn mua loại nấm linh chi nào là tùy và nhu cầu, niềm tin thương hiệu và túi tiền của người tiêu dùng. Tuy nhiên, cũng nên lưu ý chọn những trại nấm có uy tín trên thị trường, kinh nghiệm nuôi trồng nhiều năm và có phương pháp trồng không độc hại. Đừng ham rẻ mà “tiền mất tật mang”!

HINH TAI NAM hqgano

Để tránh mua nhầm nấm kém chất lượng, nấm giả, người tiêu dùng nên mua nấm Linh Chi từ những đơn vị uy tín như trại nấm 100% hữu cơ của cty CP HQGANO.


Sản phẩm khuyến nghị sử dụng