fbpx

Nấm linh chi Việt “thất thế” trên sân nhà

Dù thị trường nấm linh chi được cho là lớn nhưng các doanh nghiệp và nông dân Việt lại đang gặp khó khăn vì khó tìm được đầu ra, không cạnh tranh nổi với hàng ngoại.

Đến thời điểm hiện tại, riêng tại TP.HCM có khoảng 25-30 cơ sở trồng nấm linh chi và sản xuất bịch phôi bán cho nông dân. Song thực tế cho thấy nghề trồng nấm linh chi vẫn còn mang tính tự phát, mạnh ai nấy làm. Ông Dương Văn Minh, Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Củ Chi – một trong những địa phương có nhiều cơ sở trồng và kinh doanh nấm linh chi, cho biết: “Nhiều trại nấm trên địa bàn đã phải đóng cửa vì không phát triển được”.

Quản lý lỏng lẻo

Trong tháng 7, quản lý thị trường TP HCM đã phạt hành chính 8 tỷ đồng các mặt hàng giả, lậu bày bán trên thị trường; tạm giữ số hàng trị giá lên tới 53 tỷ đồng, trong đó, có nhiều sản phẩm đông trùng hạ thảo, nấm linh chi xuất xứ Trung Quốc.

Theo khảo sát nấm Linh chi xuất xứ Trung Quốc đang tràn ngập thị trường VN, chiếm hơn 70% thị phần cả nước. Thế nhưng, tất cả các sản phẩm Linh chi này đều được các cửa hàng buôn bán thảo dược ”thay tên đổi họ”.

Với thủ đoạn kinh doanh này, Nấm Linh chi dễ dàng được đẩy giá lên cao ngất ngưởng. Điều đáng báo động hơn nữa, là các sản phẩm nâm Linh chi xuất xứ Trung Quốc đa phần đều nhập lậu, không qua kiểm tra nên ẩn chứa rất nhiều nguy cơ ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Khi được hỏi về giá cả thì chủ của hàng chần chừ báo giá loại được đóng trong bao có hình hai con chim phượng hoàng, báo giá 3,2 triệu đồng/kg và 1,4 triệu đồng/kg, còn loại cắt thành từng lát mỏng trọng lượng 300g có giá 920.000 đồng.

Không chỉ có vậy, bà chủ cửa hàng còn nhanh miệng quảng cáo thêm: “Cửa hàng còn có sản phẩm nấm linh chi xay. Loại này cũng tốt lắm, đảm bảo chất lượng không bị pha chế gì hết”. Thấy chúng tôi còn ngần ngại, bà chủ cửa hàng giới thiệu tiếp: “Loại này rất tiện dụng, chỉ cần cho vào nước ấm đánh tan mà không cần phải đun nấu, giá cả phải chăng hơn. Loại này dùng làm quà biếu rất thích hợp”.

Thiếu sự quản lý, quy hoạch cũng như những chính sách hỗ trợ, định hướng đã khiến việc trồng và kinh doanh nấm linh chi rủi ro cao. “Nông dân chủ yếu gặp khó khăn về nguồn giống, phôi giống và kỹ thuật trồng. Quan trọng nhất là khâu giống, nhiều nông dân làm không tốt nên trong quá trình nuôi trồng bị lỗ” – ông Minh nhận xét.

Thua ngay cả trên thị trường trong nước

Linh chi Việt Nam không chỉ xuất khẩu khó khăn mà còn bị thua ngay trên sân nhà. Chẳng hạn, giá bán linh chi Việt Nam vào khoảng 800.000 đồng/kg đến 1.800.000 đồng/kg; trong khi nấm linh chi Hàn Quốc nhập vào Việt Nam dao động từ 1.500.000 đồng/kg đến 2.500.000 đồng/kg nhưng linh chi Hàn Quốc vẫn được chuộng.

nấm linh chi HQGANO tại hội chợ quốc tế

Một gian hàng Nấm linh chi trên thị trường Quốc tế

Linh chi Trung Quốc thì “luồn lách” qua nhiều con đường vào Việt Nam gây nhiễu loạn thị trường trong nước. “Nấm linh chi Trung Quốc giá chỉ khoảng 300.000 đồng/kg đến 400.000 đồng/kg. Vì vậy, nấm Trung Quốc thường được giả làm nấm Hàn Quốc hoặc nấm Việt Nam bán với giá cao”- ThS Trọng cho biết.

ThS Cổ Đức Trọng còn cho biết thêm: “Linh chi là thuốc, không phải là thực phẩm đơn thuần. Do vậy người mua, đặc biệt là các nhà nhập khẩu đều đưa ra yêu cầu rất cao”.

Điển hình muốn xuất linh chi sang thị trường Nhật thì cần phải đáp ứng những yêu cầu rất khắt khe về chất lượng, mẫu mã, số lượng sản phẩm. Đây là điều mà hiếm có đơn vị trồng, kinh doanh linh chi tại Việt Nam làm được. “Ngay cả công đoạn kỹ thuật để xác định thành phần, tỉ lệ dược tính của linh chi thì các đơn vị cung cấp ở nước ta vẫn chưa thể chủ động” – ông Trọng nêu thực trạng.

Để giải quyết bài toán đầu ra cho linh chi Việt, ông Lê Nguyễn Kháng, phụ trách kỹ thuật ở HTX Nấm Việt (xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi), nói: “Cần có một đơn vị đủ thẩm quyền, tầm nhìn, cái tâm để đứng ra tổ chức, quản lý việc trồng và kinh doanh linh chi. Có như vậy người tiêu dùng mới mua được sản phẩm tốt, DN bán được hàng. Nếu cứ để tự phát, mạnh ai nấy làm như hiện nay thì khó tồn tại, cạnh tranh được”.

Nguồn tổng hợp