fbpx

Nấm linh chi sạch được sản xuất như thế nào?

Hiện nay, nấm linh chi sạch đã được nhiều trại nấm ứng dụng trồng theo phương pháp hữu cơ. Sau đây là các giai đoạn cơ bản trong trồng nấm chất lượng từ các trại nấm linh chi.

I. Giai đoạn sản xuất phôi nấm linh chi

1. Tưới nước tạo ẩm
Phun nước có thành phần kali 2%, vôi chín 5% lên mạt cưa cao su, sau đó dùng bạt đậy kín trong khoảng 48 giờ.

2. Sàng lọc
Loại bỏ những tạp vật có kích cỡ từ đầu đũa trở lên ra khỏi mạt cưa.

3. Đập bịch
Lèn chặt mạt cưa vào từng bịch nilon, dùng nắp nhựa đậy kín.

nam linh chi

4. Hấp khử trùng
Chuyển bịch phôi vào lò, hấp cách thủy trong khoảng 10-12 giờ, đảm bảo nhiệt độ lò được duy trì trong 5 giờ liên tục ở nhiệt độ khoảng 95 độ C.

nấm linh chi

5. Cấy giống
Khi bịch phôi được chuyển ra ngoài, chờ nguội hẳn mới tiến hành cấy giống. Dụng cụ cấy giống cần được khử trùng bằng nhúng cồn và đốt.

II. Giai đoạn chăm sóc nấm linh chi

1. Thay nắp
Sau khi cấy giống khoảng 2 tuần, tháo nắp nhựa, dùng giấy báo bịt kín miệng bịch, chờ tiếp khoảng 2 tuần, khi các chồi nấm linh chi đầu tiên đâm xuyên qua giấy thì bắt đầu tháo bỏ giấy báo.

nấm linh chi

2. Tưới nước
Khi nấm linh chi phát triển ra khoảng 8cm thì bắt đầu tưới lần đầu, 3 ngày đầu chỉ tưới phun sương rất mỏng vào buổi sáng. Các ngày tiếp theo tưới ngày 2 lần vào buổi sáng sớm (trước 8h) và buổi chiều trước khi tắt nắng.

nam linh chi

Trong quá trình chăm sóc, sẽ có một số bịch bị mốc xanh, mốc đen. Cần theo dõi để chuyển ngay những bịch nấm hư hại này ra ngoài tiêu hủy, tránh lây lan sang các bịch bên cạnh, nhằm cho ra đời nấm linh chi sạch và an toàn.

nam linh chi hqgano

III. Giai đoạn thu hoạch nấm linh chi

1. Ngưng tưới:
Nấm linh chi khi trưởng thành, viền trắng đã hết, bề mặt trên xuất hiện lớp bào tử. Lúc này cần giảm tưới để lớp bào tử bám chắc lên bề mặt tai nấm. Trước khi thu hoạch phải ngưng tưới nước từ 5-7 ngày để rút bớt nước trong nấm, giúp các bào tử bám chặt lên bề mặt nấm, dễ thu hoạch.

nam linh chi

2. Thu hoạch:
Cần phải thu hoạch nấm linh chi vào sáng sớm, dùng tay nhổ cả gốc, đem phơi nắng, nếu sấy bằng máy thì chất lượng sẽ giảm.

nam linh chi hqgano

3. Dụng cụ phơi:
Dùng vải bạt loại lớn trải lót trên nền gạch hoặc xi măng, trải tiếp một lớp lưới nhựa mắt nhỏ (cỡ vải mùng) bên trên rồi mới đặt nấm lên phơi để giữ vệ sinh và thu lại những bào tử rơi vãi.

4. Cách phơi:
Ngày đầu phơi ngửa mặt trên lên, mục đích là để bào tử khô, bám chắc vào mặt trên tai nấm. Chuyển nấm linh chi vào kho ngay khi trời vừa tắt nắng. Ngày thứ 2 lật lại phơi tiếp mặt dưới. Trong điều kiện thời tiết lý tưởng thì phơi 2 ngày là xong. Nấm linh chi phơi xong giảm khoảng 15% thể tích và 70% trọng lượng. Độ ẩm lý tưởng trước khi đóng gói là khoảng 10%.

5. Cắt gốc:
Tốt nhất là vừa phơi vừa cắt, hoặc cắt ở đêm đầu tiên, vì nấm khô sẽ cứng rất khó cắt. Có thể cắt bằng dao hoặc kéo.
Trại nấm linh chi cần được trồng cây xung quanh để tạo mát và giữ độ ẩm, cũng như che nắng, chắn gió, giữ vệ sinh, ngăn côn trùng, đảo bảo nguồn nấm linh chi chất lượng. Nấm linh chi sạch sau khi thu hoạch sẽ có lớp bào tử dày, dược tính mạnh, nặng đúng tiêu chuẩn, không dính thuốc trừ sâu, phân bón hóa học.

tai nam linh chi

Nấm linh chi HQGANO thành phẩm với lớp bào tử dày.


Sản phẩm khuyến nghị sử dụng

Giảm giá!
1,000,000 599,000