fbpx

Mua biệt thự để…trồng Nấm Linh Chi sạch

Vì sức khỏe cộng đồng, chị Huỳnh Tiến Hạnh – Tổng giám đốc Công ty CP HQGANO đã thực hiện mô hình trồng nấm Linh Chi sạch trong các biệt thự, cao ốc giữa lòng Sài Gòn.

“Trang trại” nấm Linh Chi sạch độc đáo

Trong các căn phòng lớn ở lầu 2, lầu 3 và trên sân thượng của ngôi biệt thự nằm trong con hẻm nhỏ đường Bùi Tư Toàn (phường An Lạc, quận Bình Tân, TP HCM) là những bịch phôi nấm linh chi được chất dày đặc trên kệ. Khó tin nhưng đây là một trong những “trang trại” trồng nấm linh chi sạch theo phương pháp hữu cơ của chị Huỳnh Tiến Hạnh, Tổng giám đốc Công ty CP HQGANO.

dong phoi nam linh chi

trang trai nam linh chi

“Trang trại” tại quận Bình Tân này có một phòng nuôi cấy mô đầy đủ trang thiết bị cần thiết cho việc nghiên cứu, phân lập, sản xuất giống nấm phục vụ cho xưởng sản xuất phôi nấm. Mô hình sản xuất của HQGANO là theo phương thức một cửa, từ nhà chứa nguyên liệu, nhà ủ nguyên liệu, khu vực đóng gói bịch phôi bằng máy tự động, buồng hấp thanh trùng công suất 20.000 bịch một ngày, phòng sạch cấy meo nấm sau khi hấp, nhà ủ tơ nấm. Xưởng chế biến nấm sau thu hoạch được trang bị máy hút chân không, máy khử trùng tia cực tím, máy đóng gói trà túi lọc… khá hiện đại. Chị Hạnh bộc bạch: “Ngôi nhà này là cái nôi đầu tiên cho những trại nấm, xưởng sản xuất phôi, phòng thí nghiệm nuôi cấy mô và nhân giống của HQGANO sau này.”

trong nam linh chi

thu hoach nam linh chi

Hiện nay, chị đã đầu tư phát triển thêm “trang trại” nấm trên tầng 3 và 4 của một tòa cao ốc trên đường Lũy Bán Bích, quận Tân Phú, TP HCM cùng nhiều tòa nhà khác trong thành phố. Tổng diện tích 4 “trang trại” trồng nấm Linh Chi sạch 100% hữu cơ lên đến 2000m2. Đây là thành quả sau hơn hai năm nghiên cứu, ứng dụng thành công quy trình công nghệ nhân giống, nuôi trồng, sản xuất nấm khép kín với nguyên liệu được chọn lọc và chuẩn hóa từ các hợp chất hữu cơ thiên nhiên của vị nữ giám đốc say mê nấm cùng cộng sự.

Cơ duyên với nghề trồng nấm Linh Chi sạch

Hỏi về sự bén duyên với nghề trồng nấm Linh Chi, chị Hạnh cho biết đó là sự tình cờ thú vị. Trước đây chị làm nhà phân phối cho một hãng viễn thông Việt Nam và trong một lần vô tình xem thông tin trên Internet, chị tò mò mua 500 bịch phôi nấm linh chi từ Long Khánh về trồng thử.

“Ban đầu chỉ nghĩ là trồng chơi thôi nhưng không ngờ nấm phát triển rất tốt, tôi hái đem nấu nước cho ông xã uống thay trà. Sau hai tháng đi khám bệnh định kỳ, bác sĩ ngạc nhiên hỏi anh đang sử dụng thuốc gì mà các thông số về huyết áp, tiểu đường, gan nhiễm mỡ, men gan, tim mạch… đều có chuyển biến tích cực. Sau khi biết do uống nấm linh chi, vị bác sĩ khuyên ông xã nên uống lâu dài để duy trì sức khỏe”, chị Hạnh nhớ lại.

Vậy là bắt đầu từ cuối năm 2012, chị cùng các cộng sự bắt đầu vừa trồng, vừa nghiên cứu, xây dựng thương hiệu, thiết kế logo, đăng ký chất lượng sản phẩm với Cục An toàn vệ sinh thực phẩm… để thỏa lòng đam mê với nghề trồng nấm. Sau 8 tháng làm việc miệt mài, 4 “trang trại” đầu tiên của HQGANO đã đi vào hoạt động, thiết kế theo mô hình nhà kính hiện đại.

nam linh chi huu co

Tuy nhiên, việc sản xuất đại trà nấm Linh Chi sạch của chị Hạnh lại gặp khó khăn vì hàng chục nghìn phôi nấm mua về bị nhiễm mốc xanh, vì nấm thiếu oxy phân thùy không đạt năng suất như mong muốn. Không bỏ cuộc, chị cùng cộng sự tham khảo, học hỏi kinh nghiệm từ nhiều nơi và Internet để hoàn thiện quy trình sản xuất, khống chế được dịch bệnh, chuẩn hóa được nguồn giống, nguyên liệu, kỹ thuật… đảm bảo duy trì chất lượng sản phẩm lâu dài. Cuối cùng, những lứa nấm linh chi sạch 100% hữu cơ đầu tiên đã được trồng thành công và tung ra thị trường.

HINH TAI NAM hqgano

Tai nấm linh chi chất lượng của HQGANO

Hiện nay, mỗi tháng HQGANO có thể cung cấp cho thị trường từ 1-3 tấn nấm linh chi khô 100% hữu cơ. HQGANO cũng mang đến các sản phẩm đóng gói như trà túi lọc, nấm xắt lát, nấm nguyên tai trọng lượng từ 20-500gr đựng trong bao PE được hút chân không cẩn thận rất tiện dụng cho các gia đình. Trong đó, gói nấm linh chi xắt lát 20g nấu được từ 4-6 lít nước, vừa đủ cho một gia đình uống thay nước hàng ngày để bảo vệ và tăng cường sức khỏe được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Chị Hạnh cho biết mình vẫn còn ấp ủ dự định tương lại cho những trại nấm linh chi hữu cơ, xưởng sản xuất phôi, phòng thí nghiệm nuôi cấy mô và nhân giống của HQGANO sau này, góp phần nhỏ cho việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng.


Sản phẩm khuyến nghị sử dụng

195,000