fbpx

Linh chi tím và những công dụng đối với sức khỏe

Linh chi tím vị nhạt, tính ôn. Có tác dụng kiện não, giải nhiệt, lợi tiểu, ích vị, bồi bổ cơ thể, dưỡng tâm an thần, bổ khí ích huyết, trị bệnh lao phổi, có khả năng trị suy nhược, choáng váng, mất ngủ, ăn không ngon và các triệu chứng của bệnh ho, suyễn, thở gấp.

Linh chi tím là loại thực vật thuộc họ linh chi, chủ yếu sinh trưởng ở vùng Chiết Giang, Giang Tây, Hồ Nam, Quảng Tây. Thường sinh sống trên những cọc gỗ trên thân cây tùng hoặc trên nền lá cây đã mục nát. Thu hoạch vào mùa hạ và thu, sau khi phơi khô là có thể dùng được.

nấm linh chi tím

Có tác dụng trị bệnh thần kinh suy nhược, choáng váng, mất ngủ, viêm gan mạn tính, thở khò khè. Y học hiện đại ngày nay đã chứng minh, linh chi tím có tác dụng trong việc điều hòa bệnh khó thở, tắc động mạch, lưu thông máu, tăng cường sự trao đổi chất…, giúp khôi phục sức khỏe và sự cân bằng cho cơ thể

Trong các loại thuốc dưỡng sinh bằng thực vật cổ đại, thảo dược nổi tiếng nhất phải kể đến là linh chi. Linh chi được người Trung Quốc cổ đại dùng làm tiên thảo để trị bách bệnh. Họ cho rằng, thảo dược này có thể cái tử hoàn sinh. Các thời Hán, Ngụy, Lục triều đều sùng bái linh chi. “Chi” thời đó thực ra là tên gọi chung của một loài thực vật, được phân ra làm 5 loại chi. Thạch chi, mộc chi, thảo chi, nhục chi và khuẩn chi.

Người xưa tôn sùng những vật tự nhiên có hình dạng kỳ lạ, coi nó là vật may mắn, do vậy khi hái “chi” phải dùng xèng bằng ngọc. Trong sách thần nông bản thảo kinh cũng coi linh chi là loại thuốc thượng phẩm. Đến thời Đường, trào lưu sùng bái “chi” bắt đầu giảm xuống, về sau không còn lưu hành nữa. Đến thời Minh, Lý Thời Trân đã liệt “chi” vào danh sách bộ rau trong Bản thảo cương mục. Mấy chục năm gần đây, trào lưu nghiên cứu linh chi lại bắt đầu thu hút nhiều nhà nghiên cứu.

Linh chi là loại thực vật nhóm khuẩn, vào mọi thời điểm, tác dụng bổ dưỡng của loài khuẩn này luôn được đề cao và khẳng định. Tuy nhiên, không còn ai dùng linh chi làm thuốc trường sinh. Linh chi không có độc tính việc sử dụng tùy vào nhu cầu của mỗi người.