fbpx

Làm sao phân biệt được đông trùng hạ thảo thật, giả ?

Theo các tài liệu về Đông y, đông trùng hạ thảo là đông dược rất quý, có nhiều công dụng tích cực như bổ khí, cân bằng âm dương, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ cơ thể tự điều chỉnh và phục hồi sức khỏe….

Vì vậy, các chuyên gia cảnh báo, sản phẩm này có nguy cơ bị làm giả rất lớn.

Quý hiếm nhưng quá dễ mua

Tại Việt Nam không khó để mua Đông trùng hạ thảo . Chỉ cần gõ từ khóa trên Google, người tiêu dùng có thể tìm ra vài chục cửa hàng phân phối sản phẩm này. Điều đáng nói là tất cả các cửa hàng trên đều cam kết bán hàng thật, 100% tự nhiên nhập khẩu từ Nepan, Trung Quốc với số lượng lớn.

Trên một số trang web bán hàng uy tín quốc tế, hàng Đông trùng hạ thảo sấy khô có giá từ 50 nghìn USD đến 90 nghìn USD/kg (khoảng 1,1 đến 1,8 tỷ đồng).

Khảo sát trên thị trường Hà Nội, PV Báo Giao thông nhận thấy, các dạng thành phẩm đông trùng hạ thảo như viên nén, viên nang, nước… có nhiều mức giá, từ vài trăm nghìn đến hàng trăm triệu đồng.

Tại một cửa hàng ở quận Thanh Xuân, Hà Nội, loại đông trùng hạ thảo tự nhiên sấy khô được rao bán 15,5 triệu đồng/10g (từ 32 đến 35 con). Chị Trang, chủ cửa hàng lý giải, tại nơi khai thác, 1 kg đông trùng hạ thảo tự nhiên dạng thô có giá 900-950 triệu đồng. Nếu tính chi phí môi giới, vận chuyển về Việt Nam, giá bán không thể dưới 1 tỷ đồng. “Những cửa hàng chào bán đông trùng hạ thảo 100% Tây Tạng mà giá dưới 1 tỷ đồng/kg nhiều khả năng là hàng giả”, chị Trang nói.

Khai trương trang trại đông trùng hạ thảo HQGANO

(Tham quan trang trại nuôi cấy ĐTHT tươi HQGANO)
Để tránh mua phải ĐTHT giả, người tiêu dùng nên sử dụng ĐTHT tươi
tại các cơ sở nuôi cấy được cấp phép tại Việt Nam

Liên hệ với nhiều địa chỉ phân phối trên internet, PV đều nhận được cam kết 100% hàng xịn nhập từ Tây Tạng và có thể cung cấp số lượng lớn. Điều này cho thấy, nguồn đông trùng hạ thảo được quảng cáo tự nhiên có nguồn gốc từ Tây Tạng, Trung Quốc không hề khan hiếm tại thị trường Việt Nam.

Theo BS. Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, đông trùng hạ thảo hiện nay bị làm giả rất nhiều, đặc biệt là dạng nước, nguyên liệu chủ yếu từ nước cam, tinh dầu, chất tạo màu… uống vào không độc hại, song cũng chẳng có tác dụng gì. Bên cạnh đó, ngay cả Đông trùng hạ thảo dạng con cũng bị làm giả một cách tinh vi.

Đông trùng hạ thảo được làm giả bằng thân củ của địa tàm và thảo thạch rồi cắm cỏ vào, có loại được làm từ bột ngô, bột mạch, thạch cao. Một số đông trùng hạ thảo giả được sản xuất bằng cách gia công ép màng nên bên ngoài có màu trắng ngà, hình sâu non nhẵn bóng, rõ các vằn khía, mặt cắt có màu trắng nhạt. Khi cầm lên thấy nặng, không nhẹ bông như trùng thảo thật.

Vậy làm sao để phân biệt thật, giả ?

Trao đổi với Báo Giao thông, anh Trần Huy Khoa, chủ thương hiệu đông trùng hạ thảo Himalaya cho biết, để phân biệt thật, giả, cách thông thường nhất là qua vỏ bên ngoài, thường chỉ áp dụng với đông trùng khai thác tự nhiên.

Bộ phận đầu sâu non và đầu thảo của đông trùng hạ thảo gắn với nhau một cách tự nhiên, chỗ nối với nhau rất khớp, hoàn toàn không thấy dấu vết nối, nếu là đông trùng hạ thảo giả dễ dàng có thể nhìn thấy vết nối.

Dạng sâu của đông trùng hạ thảo thật có nhiều vân, cứ ba vân làm thành một gấp, các nếp gấp xếp thành hàng, các vân nằm gần phía đầu rất sâu, đông trùng hạ thảo giả một mặt lộ rõ điểm khác biệt này, mặt khác các nếp gấp giao nhau bằng phẳng, thường dùng khuôn để tạo ra.

Đông trùng hạ thảo thật có 8 chân đối xứng nhau, hàng giả số lượng chân không cố định, con thì có 8 chân, con có nhiều hơn hoặc ít hơn 8 chân. Ngoài ra, hàng thật sau khi tách ra có thể thấy những đường vân rõ nét, ở phía giữa đông trùng hạ thảo có lõi màu đen giống hình chữ V, hàng giả không có.

Cách thứ hai để phân biệt đông trùng hạ thảo thật, giả là bằng khứu giác: Khi mở hộp đựng đông trùng hạ thảo , chúng ta sẽ ngửi ngay thấy mùi giống mùi nấm rơm và mùi tanh của nấm hương rất đậm. Những con đông trùng hạ thảo làm giả không có mùi này, nếu có cũng không phải là mùi nấm rơm và mùi tanh của nấm hương như trên, mà là mùi tanh của cá, mùi nước hoa giả hoặc mùi nguyên liệu hóa học.

Ngoài ra, người mua có thể phân biệt đông trùng hạ thảo thật giả bằng tay như nhẹ nhàng cầm một nắm đông trùng hạ thảo lên, lắc lắc tay cảm nhận trọng lượng, có cảm giác nhẹ như cỏ khô. Ngược lại đông trùng hạ thảo giả khi để vào lòng bàn tay có cảm giác nặng.

Bên cạnh đó, có thể phân biệt bằng cách cho đông trùng hạ thảo vào miệng nhai vụn như nhai hạt đậu nành, tấm, càng nhai càng thơm, trong miệng có mùi thơm như mùi thịt gà. Nếu là đông trùng hạ thảo giả sẽ có cảm giác cứng, sau khi nhai có nước bọt tiết ra ta sẽ thấy giống bột đất sét, đến khi không thể nhai nữa nó hoàn toàn không có mùi thơm của thịt mà có mùi đất rất nồng.

Tuy nhiên, khi mua bất kỳ một sản phẩm đông trùng hạ thảo thảo nào, ngoài giấy tờ chứng nhận của Bộ Y tế, giấy khẳng định chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm… người tiêu dùng phải đặc biệt lưu ý đến cơ sở sản xuất thuốc có được cấp phép hoạt động hay không.

“Để không mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, người tiêu dùng nên mua đông trùng hạ thảo ở dạng tươi để sử dụng. Khi mua nên tới các điểm phân phối hoặc điểm bán trực tiếp của doanh nghiệp được cấp phép nuôi trồng hoặc sản xuất”, anh Khoa khuyên.

Theo A.H Báo Giao Thông