fbpx

Ích lợi của việc Nhượng Quyền Thương Mại – Franchise

 

Quyền lợi các bên trong hợp đồng nhượng quyền thương mại
Bạn muốn kinh doanh, nhưng lại ít vốn? Nếu muốn tiết kiệm thời gian và công sức, bạn có thể tìm hiểu về hình thức kinh doanh và hợp đồng nhượng quyền thương mại. Hãy bắt đầu bằng việc hiểu rõ nghĩa vụ, quyền lợi các bên khi hợp tác trong bài viết này.

Tại sao cần hợp đồng nhượng quyền thương mại?
Thông thường, các doanh nghiệp được nhận nhượng quyền thương mai sẽ phải tuân thủ chặt chẽ các tiêu chuẩn về giá cả, chất lượng hàng hóa dịch vụ, quy cách phục vụ, thậm chí cả về quy mô kinh doanh cho bên nhượng quyền đặt ra. Tuy nhiên, doanh nghiệp nhượng quyền vẫn có thể cho phép thay đổi, cải tiến nhất định trong quy trình, cách phục vụ, chất lượng sản phẩm… để có thể nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường và để phù hợp với văn hóa, thói quen của người dân địa phương.

Hợp đồng nhượng quyền thương mại là gì?

Trong trường hợp này, hợp đồng 2 bên phải rõ ràng, ghi rõ điều khoản đảm bảo quyền lợi của bên nhượng quyền trong việc kiểm soát chặt chẽ hoạt động kinh doanh của hệ thống các bên nhận nhượng quyền. Điều này giảm thiểu tối đa việc ảnh hưởng rủi ro đến từ bên nhận nhượng quyền đến uy tín và thương hiệu của bên nhượng quyền.
Thông qua hợp đồng nhượng quyền thương mại, bên nhận nhượng quyền cũng được đảm bảo về vấn đề quyền lợi và nghĩa vụ của mình một cách rõ ràng. Mỗi 1 ngành nghề, hợp đồng nhượng quyền sẽ có 1 số điểm khác nhau, chưa kể các loại hình chuyển giao khác nhau. Hiển nhiên, mẫu hợp đồng sang nhượng quán cà phê sẽ có nhiều điều khoản khác với mẫu hợp đồng sang nhượng cửa hàng cà phê kết hợp bán bánh mì buổi sáng. Vậy là một người cẩn thận, bản phải hiểu rõ quyền lợi của mình trong 1 bản hợp đồng.

Quyền lợi bên nhận nhượng quyền
Hãy đảm bảo, hợp đồng của mình có những điều khoản đảm bảo những điều sau trước khi kí hợp đồng.

Rủi ro? Giờ đã bớt lo!
Đầu tiên, hợp đồng nhượng quyền thương mại sẽ giúp bên nhận nhượng quyền đạt được mục đích: giảm thiểu rủi ro khi kinh doanh.
Việc mở cửa hàng, cơ sở kinh doanh luôn có rất nhiều rủi ro và tỉ lệ thất bại cao. Nguyên nhân thất bại chủ yếu là do người làm chủ thiếu kinh nghiệm, phải mất nhiều thời gian cho việc học hỏi đặc trưng riêng của ngành và những kiến thức khác.
Khi tham gia vào hệ thống, bên nhận quyền sẽ được huấn luyện, đào tạo và truyền đạt các kinh nghiệm quản lý, bí quyết thành công của các loại hình kinh doanh đặc thù một cách rất bài bản. Đây là những kiến thức mà bên nhượng quyền đã tích luỹ được từ những lần trải nghiệm và gặp phải khó khăn trên thị trường. Bên nhận nhượng quyền sẽ không mất thời gian trải qua giai đoạn xây dựng và phát triển ban đầu. Thay vào đó, bên nhượng quyền sẽ hướng dẫn các nguyên tắc chung và chia sẻ kinh nghiệm thất bại để hạn chế rủi ro.

Không mất thời gian tạo dựng thương hiệu
Thứ hai, bên nhận quyền sẽ không mất nhiều chi phí marketing và công sức để người khác biết đến thương hiệu sản phẩm hay dịch vụ. Do trong hợp đồng quy ước rõ là được sử dụng thương hiệu của bên nhượng quyền.

Quảng cáo thương hiệu tốn rất nhiều tiền bạc, thời gian và công sức
Tập trung được nguồn lực tối ưu
Không cần phân tán nguồn lực sang các mảng công việc như xây dựng chiến lược tiếp thị, quy trình vận hành, chiến lược kinh doanh; điều mà bên nhượng quyền phải đảm trách và chuyển giao. Bên nhận quyền chỉ cần tập trung tối đa nguồn lực cho vấn đề điều hành hoạt động kinh doanh hệ thống mình phụ trách.

Chi phí đầu vào rẻ hơn
Bên nhượng quyền luôn có chính sách ưu đãi riêng về cung ứng sản phẩm, nguyên liệu cho bên nhận quyền. Do đó, bên nhận quyền có thể mua được nguyên liệu hay sản phẩm với khối lượng lớn, kèm theo tỉ lệ chiết khấu hấp dẫn.
Thứ tư, được mua nguyên liệu, sản phẩm với giá ưu đãi: bên nhượng quyền luôn có những ưu đãi đặc biệt về cung cấp sản phẩm, nguyên liệu cho bên bên nhận quyền. Do đó, bên nhận quyền được mua sản phẩm hoặc nguyên liệu với khối lượng lớn theo một tỷ lệ khấu hao đầy hấp dẫn.

Quyền lợi bên nhượng quyền

Chiếm lĩnh thị trường nhưng không cần bỏ vốn
Khi mở rộng hoạt động kinh doanh để chiếm lĩnh thị trường, một trong những mối lo ngại lớn nhất chính là vốn. Để giải quyết vấn đề này, hợp đồng nhượng quyền đã bao gồm điều khoản người bỏ vốn ra để kinh doanh chính là bên nhượng quyền. Kết quả, tăng được nguồn vốn, giải chi phí tối đa cho việc thâm nhập thị trường, bên nhượng quyền hoàn toàn an tâm để mở rộng hoạt động kinh doanh ở những khu vực khác. Đồng thời việc phải bỏ vốn kinh doanh tạo động lực thúc đẩy bên nhận quyền phải cố gắng tìm cách hoạt động có hiệu quả, mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho bên nhượng quyền.

Cắt giảm chi phí khi mở rộng thị trường

Quảng bá thương hiệu mạnh mẽ
Mở rộng kinh doanh khắp nơi chính là một hình thức quảng bá hình ảnh về công ty, sản phẩm và dịch vụ trong tâm trí khách hàng. Bên cạnh đó, chi phí quảng cáo cũng được chia đề cho nhiều cửa hàng trong chuỗi hệ thống. Điều này giúp tiết kiệm chi phí quảng cáo, trở thành một lợi thế cạnh tranh vượt qua đối thủ.

Kiểm soát chặt chẽ, tối ưu hệ thống kịp thời
Bên nhượng quyền hoàn toàn có thể kiểm tra định kì các cơ sở thuộc chuỗi cửa hàng nhận nhượng quyền. Điều này giúp cho bên nhượng quyền đưa ra phương án điều chỉnh kịp thời nếu vận hành của hệ thống có vấn đề.
Ngoài ra, bên nhận quyền có thể tiếp cận những địa điểm mà bên nhượng quyền không thể tiếp cận được và họ có thể nắm vững thông tin địa phương hơn bên nhượng quyền.

Bạn có biết theo báo cáo tại Hoa Kì, 90% công ty ký hợp đồng thương hiệu nhượng quyền có “tuổi đời” tồn tại và hoạt động trên thị trường trung bình là 10 năm. Trong khi những công ty start-up hoạt động độc lập phải đóng cửa chiếm đến 82%. Bạn hoàn toàn có thể cân đo đong đếm và kinh doanh với hình thức kí hợp đồng nhận quyền thương hiệu. Nhưng hãy nhớ rõ các quyền lợi của mình nhé.

Hồng Yến

Trong hình ảnh có thể có: mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà