fbpx

Đông trùng hạ thảo đối với ung thư phổi

Ung thư phổi nguyên nhân gây tử vong cao nhất ở nam giới. Bệnh diễn tiến âm thầm lặng lẽ theo thời gian .

Ung thư phổi là loại ung thư thường gặp và ngày càng có xu hướng gia tăng. Gần đây, bệnh xuất hiện ở những người trẻ tuổi nhiều hơn, chiếm tỷ lệ khoảng 12% tổng số ung thư các loại tính chung trên toàn thế giới.

đông trùng hạ thảo chữa ung thư phổi

Có hai loại ung thư phổi:

Ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC)

SCLC phát triển nhanh và nhanh chóng lây lan vào máu và các bộ phận khác của cơ thể. Thông thường, bệnh tiến triển đã nặng khi được chẩn đoán. Đối với loại ung thư này hóa trị là lựa chọn tối ưu.

Ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC)

NSCLC là loại bệnh ung thư phổi phổ biến hơn và ít xâm lấn hơn SCLC. NSCLC có xu hướng phát triển và lây lan chậm hơn. Nếu phát hiện sớm, phẫu thuật và/hoặc xạ trị, hóa trị có thể giúp chữa khỏi căn bệnh này.

Triệu chứng thường gặp của bệnh

Ung thư phổi giai đoạn đầu thường không gây ra triệu chứng, cho đến khi ung thư phát triển, các triệu chứng thông thường có thể bao gồm:

− Ho càng ngày càng nặng hơn hoặc không hết

− Ho ra máu

− Đau ngực liên tục

− Thở khó khăn, chẳng hạn như thở gấp

− Giọng nói khàn khàn

− Cảm thấy rất mệt mỏi mọi lúc

− Giảm cân không rõ nguyên nhân

− Nhiễm trùng phổi thường xuyên, chẳng hạn như viêm phổi

Các triệu chứng trên có thể không phải ung thư vì một số loại bệnh khác cũng có thể gây ra các triệu chứng như trên. Tuy nhiên, bất cứ ai có các triệu chứng như vậy nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt.

Điều trị bệnh ung thư phổi

Nếu bệnh nhân mắc ung thư phổi không phải tế bào nhỏ được phát hiện trước khi nó lan sang các bộ phận khác của cơ thể hoặc mới chỉ xuất hiện ở một bên phổi, phẫu thuật là biện pháp tốt nhất.

Các bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ phần có khối u. Một số bệnh nhân được xạ trị hoặc hóa trị sau phẫu thuật để diệt các tế bào ung thư còn lại. Đối với bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ phẫu thuật dường như không có giá trị vì tại thời điểm chẩn đoán, ung thư có thể đã lan sang các cơ quan khác của cơ thể.

Đông trùng hạ thảo và nấm linh chi trong điều trị và hỗ trợ bệnh ung thư phổi

Bài thuốc dành cho bệnh nhân ung thư phổi:

Thể phế âm hư:

– Mộc nhĩ đen 10 g, Nấm linh chi 15 g, mộc nhĩ trắng 10 g, đường phèn 15 g. Nấm linh chi rửa sạch, thái phiến; mộc nhĩ ngâm nước ấm rồi làm sạch, thái vụn. Tất cả cho vào bát cùng với đường phèn và một lượng nước vừa đủ, hấp cách thủy trong 60 phút. Bỏ bã nấm, ăn mộc nhĩ và uống nước.

Nấm linh chi có tác dụng tăng cường chức năng miễn dịch, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Mộc nhĩ bổ phế, hoạt huyết, hóa ứ, có tác dụng kháng ung ở một mức độ nhất định. Các vị thuốc phối hợp tạo nên công năng bổ hư, kháng ung, tư âm, nhuận phế, chỉ khái của bài thuốc.

– Đông trùng hạ thảo 10 g, ba ba 1 con (bỏ đầu, chia thành 4 miếng), đại táo 10 quả (bỏ hột), hành (cắt đoạn), gừng (thái phiến), tỏi (đập dập) và gia vị vừa đủ. Ba ba cho vào nồi luộc sôi rồi vớt ra, cắt rời 4 chân, bóc bỏ mỡ ở chân, rửa sạch, cho vào bát cùng với đông trùng hạ thảo, đại táo, gừng, hành, tỏi và gia vị rồi hấp cách thủy trong 2 giờ. Ăn trong ngày.

đông trùng hạ thảo chữa mất ngủ

Đông trùng hạ thảo bổ hư, nhuận phế, có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Ba ba bổ phế, thận, lương huyết, dưỡng huyết, cũng có tác dụng kháng ung. Có thể dùng được cho cả các bệnh nhân bị ung thư gan và dạ dày.

Thể phế thận lưỡng hư:

– Đông trùng hạ thảo 6 g, kỷ tử 15 g, bào ngư 60 g. Bào ngư rửa sạch, ngâm nước ấm trong 3 giờ, sau đó luộc chín. Sau đó cho vào bát sành cùng với đông trùng hạ thảo và kỷ tử, hấp chín, ăn cái, uống nước.

Kỷ tử nhuận phế, tư âm, bổ thận, ích tinh. Bào ngư rất giàu chất dinh dưỡng và có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

– Vịt trắng 1 con, đông trùng hạ thảo 15 g, tỏi vỏ tím 20 g, gừng tươi 10 g, gia vị vừa đủ. Vịt làm sạch, chặt miếng, ướp gừng và tỏi rồi đem hầm nhừ cùng đông trùng hạ thảo. Chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày, mỗi tuần ăn 2 lần.
Thịt vịt tư bổ ngũ tạng, huyết vịt có chứa chất kháng ung.

Đông trùng hạ thảo ích thận, bổ phế, có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Các vị thuốc phối hợp tạo nên công dụng ích phế, tăng tinh, phù chính, kháng ung của bài thuốc.