fbpx

Các Triệu Chứng Của Tắc Nghẽn Mạch Máu

Tắc nghẽn mạch máu là một trong những căn bệnh nguy hiểm đe dọa tính mạng gồm tim mạch, nhồi máu não, đột quỵ. Chúng ta sẽ dễ nhận thấy các triệu chứng như thở dốc, mệt mỏi, đau ngực, tim đập nhanh, chóng mặt và những dấu hiệu tương tự khác. 

Để ngăn ngừa bệnh này thì chúng ta phải biết những triệu chứng của bệnh một cách cụ thể nhất vì có thể gây tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Các triệu chứng của bệnh được chia làm 4 loại:

– Tắc nghẽn mạch máu ở não: cảm thấy chóng mặt, đau đầu, suy giảm trí nhớ, buồn ngủ

– Tắc nghẽn mạch máu ở tim: mệt mỏi, ho hen, rối loạn nhịp tim, đau ngực

– Tắc nghẽn mạch máu ở tứ chi: bàn tay và bàn chân lạnh, tê mỏi, không có sức lực

– Tắc nghẽn mạch máu nói chung: vùng thắc lưng và eo có cảm giác đau nhức, tê buốt, và triệu chứng tương tự như tắc nghẽn mạch máu ở tim

tac nghen mach mau

Những dấu hiệu của mạch máu bị tắc nghẽn:

Đau đầu, chóng mặt: nếu bạn thường xuyên bị đau đầu, chóng mặt ở mức khó chịu, dễ bị nhầm lẫn, đầu óc hỗn loạn thì hãy nên chú ý đến việc có phải là mạch máu não bị tắc hay không.

Đau tức vùng ngực: có thể do lao động nặng, quá sức hoặc tâm trạng bị kích động dẫn đến cảm giác bị chèn ép tức ngực. Dấu hiệu bệnh bắt đầu từ vùng dưới xương ức, sau đó có thể lan sang vùng cánh tay, vai, cổ, hàm, cổ họng hoặc lưng.

Run tay: có cảm giác tay bị run, rung lên bất thường, không thể cầm nắm, không thể khống chế cho bàn tay trở lại bình thường hay dừng run. Đây có thể là dấu hiệu bị tắc mạch vùng tim huyết quản khiến mạch vùng này bị thu nhỏ lại.

Chân yếu đột ngột hoặc tê ở bàn chân: Triệu chứng này thường bị bỏ qua, chuyên môn gọi là “tiểu đột quỵ” – có cục máu đông trong não tạm thời. Nếu không được xử lý kịp thời, nó sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ sau đó.

Mắt mờ, đột nhiên không nhìn thấy: Có cảm giác bỗng nhiên mắt không nhìn thấy trong một khoảnh khắc ngắn, một lát sau thì nhìn lại được.

Tắc nghẽn mạch máu là nguyên nhân chính gây ra các bệnh như: nhồi máu cơ tim, đột quỵ, xơ cứng động mạch… Khi có những dấu hiệu trên, bệnh nhân cần đến khám chuyên khoa tim mạch, can thiệp mạch máu để được chẩn đoán và điều trị sớm.