fbpx

Các dấu hiệu cảnh báo bạn đã bị bệnh thận

Bệnh thận thường diễn biến âm thầm nên có khi phát hiện được bệnh thì đã ở giai đoạn suy thận và cần phải tiến hành sự điều trị phức tạp hơn 

Thận là một trong những cơ quan ngũ tạng quan trọng của cơ thể, bổ dưỡng và làm ấm các nội tạng khác. Vì thế, nếu các bộ phận khác bị bệnh lâu ngày không khỏi thì sẽ dễ làm tổn thương đến thận. Mỗi ngày, thận gạn lọc khoảng 200 lít máu và sản xuất khoảng 2 lít nước tiểu để đảm bảo cơ thể không có những chất tồn dư độc hại.

dấu hiệu của bệnh thận - đông trùng hạ thảo chữa bệnh

Thận trở nên suy yếu và được coi là có bệnh khi một phần hoặc toàn bộ phần thận mất khả năng thực hiện các chức năng bình thường. Khi thận không thực hiện được chức năng của mình, điều đó rất nguy hiểm vì chất phế thải và dư lượng các chất độc hại cùng với nước sẽ bị tích tụ lại trong cơ thể gây nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Bệnh thận thường diễn biến một cách âm thầm, lặng lẽ nên rất khó phát hiện và khi phát hiện ra thì bệnh thường đã ở giai đoạn suy thận rất khó điều trị.

Đối tượng dễ mắc bệnh thận:

– Người có cuộc sống sinh hoạt và ăn uống thường ngày thất thường.

– Người thường xuyên hút thuốc, uống rượu.

– Người ngồi lâu, làm việc bên máy tính thời gian dài.

– Người làm việc bận rộn, tinh thần căng thẳng.

– Người thích uống trà đặc.

– Người làm “chuyện ấy” quá thường xuyên.

– Người già.

Dấu hiệu nhận biết đã mắc bệnh thận

– Ngứa, phá ban: Khi thận bị suy, các chất thải không được đào thải khỏi máu gây nhiễm độc cơ thể. Một trong những biểu hiện của sự nhiễm độc là da bị ngứa, phát ban nghiêm trọng.

– “Chuyện ấy” quá độ: Đông y cho rằng thận chứa tinh. Thận tinh hóa tạo ra thận dương và thận âm, có tác dụng bổ dưỡng, giữ ấm cho lục phủ ngũ tạng. Thận âm và thận dương tương trợ, dựa và chế ngự lẫn nhau trong cơ thể để duy trì sự cân bằng sinh lý cho cơ thể. Nếu sự cân bằng này bị phá vỡ hoặc một bên thận âm hoặc thận dương bị suy yếu thì sẽ phát sinh ra bệnh tật, nam giới sẽ có các triệu chứng như xuất binh sớm, liệt dương, mộng tinh và các bệnh về tinh dịch.

– Phù: Một trong những chức năng chính của thận là loại bỏ lượng nước dư thừa ra khỏi cơ thể. Khi thận suy yếu, chất lỏng dư thừa không được loại bỏ và tích tụ lại trong cơ thể khiến bạn bị phù ở các bộ phận cơ thể như chân, tay, mặt, bàn chân, cổ chân…

– Hoa mắt, chóng mặt, khó ngủ: Khi thận yếu dẫn đến tình trạng thiếu máu thì não sẽ không được cung cấp đủ oxy. Dễ hiểu là bạn sẽ gặp cảm giác hoa mắt, chóng mặt.

– Hen suyễn:  Do thận hư không thể “tích” khí sẽ dẫn đến hơi thở khò khè, cảm thấy khó thở. Trong trường hợp nguy hiểm, cùng với triệu chứng hen suyễn còn có thể xuất hiện triệu chứng ra mồ hôi lạnh.

– Đau lưng:

+ Nội thương thận thông thường là chỉ người có thể chất yếu bẩm sinh, có bệnh lâu ngày, cơ thể yếu hoặc mệt mỏi quá độ gây ra. Người bị nhẹ thì khó khom lưng hoặc đứng thẳng, người nặng thì có triệu chứng bàn chân, gót chân đau nhức….

+ Lao lực sinh bệnh là chỉ thể lực gánh vác quá nặng hoặc trong thời gian dài làm việc ở một tư thế cố định (dùng máy tính, lái xe…), ngồi lâu sẽ làm tổn thương thận khí, dẫn đến thận tinh không đủ.

– Mệt mỏi: Khi thận khỏe mạnh, chúng taọ ra hormone gọi là erythropoi-etin, hormone này thông báo cho cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu mang oxy.

Các phương pháp duy trì thận ở trạng thái khỏe mạnh

– Hạn chế sử dụng muối vì muối gây hại thận và là một trong những nguyên nhân của huyết áp cao.

– Mỗi ngày bạn nên uống từ 1,5 – 2 lít nước đảm bảo cung cấp đủ nước cho thận làm việc tốt.

– Bỏ hút thuốc lá

– Không lạm dụng, sử dụng thuốc bừa bãi mà chưa có sự cho phép của bác sĩ

– Có chế độ ăn uống hợp lý.

Sản phẩm điều trị khuyến nghị

Trong một nghiên cứu gồm 51 bệnh nhân suy thận mãn tính, mỗi ngày đều sử dụng 3-5g đông trùng hạ thảo đã chứng minh được tác dụng cải thiện các chức năng của thận, cũng như khả năng tăng cường sức đê kháng và hệ miễn dịch của cơ thể.

hướng dẫn sử dụng đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo còn có chức năng giảm bớt một số triệu chứng của bệnh thận như mệt mỏi, bất lực, đau mỏi lưng và khớp.