fbpx

Các bài thuốc đơn giản chữa thiểu năng tuần hoàn não

Thiểu năng tuần hoàn não xảy ra đột ngột do các thiếu sót về chức năng thần kinh do não thiếu máu, thiếu oxy. Bệnh thường gặp ở người trung niên, có tuổi đặc biệt là người lao động trí óc.

Các bệnh mạn tính như nhiễm mỡ trong máu, tăng huyết áp, thừa cân, béo phì, nghiện rượu, thuốc lá… và những áp lực của công việc, cuộc sống đang làm cho bệnh có xu hướng mắc phải nhiều hơn.

thiểu năng tuần hoàn não

Thiểu năng tuần hoàn não là gì?

Thiểu năng tuần hoàn não là trạng thái nhất thời, xảy ra đột ngột do các thiếu sót về chức năng thần kinh, thường hồi phục hoàn toàn sau 24h và có xu hướng lặp lại nhiều lần, do não thiếu máu, thiếu oxy.

Đối tượng dễ mắc bệnh

Tỷ lệ mắc bệnh thiểu năng tuần hoàn não rất cao, theo thống kê khoảng 2/3 người đứng tuổi đều mắc chứng bệnh này. Thường gặp ở người trung niên và có tuổi, đặc biệt nơi những người lao động trí óc, nam mắc bệnh nhiều hơn nữ. Thiểu năng tuần hoàn não chiếm 9-25% tổng số các nguyên nhân gây ra tai biến mạch máu não.

Dấu hiệu nhận biết bệnh

– Nhức đầu (chiếm 90%) Triệu chứng hay gặp, đồng thời cũng là triệu chứng xuất hiện sớm nhất là nhức đầu.

– Chóng mặt,có cảm giác hơi loạng choạng khi đi hoặc đứng, bập bềnh như say sóng. Có người cảm thấy hoa mắt, tối sầm mặt lại nhất là khi chuyển tư thế nằm sang tư thế đứng đột ngột.

– Rất hay gặp rối loạn về giấc ngủ như mất ngủ, rối loạn nhịp ngủ, lúc tối ngủ được, nửa đêm trằn trọc không ngủ, gần sáng lại ngủ.

– Cùng các biểu hiện về rối loạn cảm xúc, tê bì chân tay, co giật tứ chi ….

Một số bài thuốc Đông y đơn giản, hiệu quả

Bài 1:

Chuẩn bị: Nấm linh chi 10g, hà thủ ô chế 15g, ngọc trúc 15g, kỷ tử 15g, nữ trinh tử 15g, thạch xương bồ 10g.

Thực hiện: Tất cả đem sắc lấy nước uống, mỗi ngày 1 thang.

Công dụng: Bổ ích can thận, dùng rất tốt cho những người bị thiểu năng tuần hoàn não do vữa xơ động mạch.

Bài 2:

Chuẩn bị: Thảo quyết minh, đan sâm, xuyên khung, sơn tra, liều lượng như nhau.

Thực hiện: Tất cả đem thái vụn, sao thơm, mỗi lần dùng 20 – 30g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.

Công dụng: Hoạt huyết hoá ứ, làm giảm cholesterol trong máu. Phụ nữ có thai hoặc đang hành kinh thì không nên dùng bài này.

Bài 3:

Chuẩn bị: Đan sâm 100g, tam thất 20g.

Thực hiện: Cả hai thứ đem sao thơm rồi tán thành bột mịn, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 5g.

Công dụng: Hoạt huyết, bổ huyết, dùng thích hợp cho những người bị TNTHN có thiếu máu cơ tim, vữa xơ động mạch. Phụ nữ có thai hoặc đang hành kinh thì không nên dùng bài thuốc này.