fbpx

Biến chứng nguy hiểm của việc lạm dụng thuốc giảm mỡ máu

Mỡ máu cao (cholesterol cao) là dấu hiệu quan trọng hàng đầu trong bệnh xơ vữa động mạch và gây ra nhiều bệnh hiểm nghèo như tăng huyết áp, tiểu đường tuýp 2, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não…

Giảm lượng mỡ máu thừa là một việc làm cần thiết nhưng việc lạm dụng thuốc là một điều nguy hiểm. Bên cạnh đó nhiều người nghĩ rằng mỡ máu cao là một trong những nguyên nhân gây ra tiểu đường tuýp 2, nghĩa là dùng thuốc giảm mỡ máu có thể gián tiếp kiểm soát nguy cơ tiểu đường.

giảm cholesterol trong máu

Giảm được mỡ máu là giảm tiểu đường ?

Một số nghiên cứu thực hiện tại trường Đại học Y Harvard đã chứng minh những người dùng thuốc giảm mỡ máu nhóm statin có nguy cơ tiểu đường tăng gần 50%.

Theo bản báo cáo nghiên cứu trên, tỷ lệ bị đái tháo đường ở những người không sử dụng statin chỉ là 6,4%, trong khi đó ở những người dự phòng đái tháo đường bằng statin lại là 9,9%.

Nhiều nghiên cứu khác cũng kết luận tương tự: tỷ lệ tiểu đường ở người dùng thuốc giảm mỡ máu(statin) kéo dài thường có xu hướng tăng cao.

Biến chứng của thuốc giảm cholesterol trong máu

Viêm gan nặng

Người dùng thuốc giảm mỡ máu kéo dài có thể bị huỷ hoại các tế bào gan, làm tăng nồng độ enzyme gan trong máu, gây suy giảm chức năng gan. Những trường hợp nặng, người bệnh có biểu hiện vàng da, vàng mắt (thường gặp ở bệnh nhân viêm gan virus).

Vì trong quá trình chuyển hoá, thuốc chuyển thành những chất trung gian gây ngộ độc tế bào, làm hoại tử và phân giải tế bào gan. Ngoài biến chứng gây viêm gan, thuốc còn làm gia tăng nguy cơ bệnh xơ gan, suy gan. Vì vậy, bệnh nhân viêm gan do virus, do tắc mật hay viêm đường mật không nên dùng thuốc giảm mỡ máu.

Trước khi dùng thuốc giảm mỡ máu nên kiểm tra tình trạng gan mật của mình. Không được tự ý dùng tùy tiện khi chưa tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Phân giải cơ và teo cơ

Lưu ý khi sử dụng thuốc giảm mỡ máu nhóm statin còn dẫn đến phân giải cơ và teo cơ mức độ nặng. Nhiều người bệnh sau khi dùng statin để giảm mỡ máu trong một thời gian dài thì bị bệnh cơ, sức cơ giảm, cơ teo và giảm trương lực.

Trường hợp này thường gặp ở người cao tuổi, nữ giới và những người mắc bệnh lý gan, thận. Đặc biệt, những người có bệnh lý về cơ như nhược cơ, viêm cơ, teo cơ thì càng không nên dùng statin hay các thuốc giảm mỡ máu khác.

Khuyết tật, di tật thai nhi

Thuốc giảm cholesterol trong máu statin còn tác động cực kỳ nguy hiểm lên thai nhi, cụ thể là biến chứng nứt ống sống (ống đựng tủy sống). Khuyết tật thai nhi này này ảnh hưởng đến chức năng cột sống và chứng đau rễ dây thần kinh thắt lưng sau này.

Công trình được đăng tải trên Tạp chí Y học Anh Quốc cho thấy, có tới 20 trẻ bị dị tật trong số 50 trẻ được sinh ra cùng một hoàn cảnh là do tiếp xúc statin từ mẹ khi đang mang thai. Lý do là các bà mẹ này sợ béo và đã dùng statin trong thời kỳ mang thai để giữ dáng. Hậu quả là con của họ có nguy cơ cao bị dị tật nứt ống sống.

Năm 2004, một nhóm các nhà khoa học của Viện Sức khoẻ Hoa Kỳ đã thông báo những trường hợp thai nhi bị dị tật liên quan đến dùng statin để giảm mỡ máu.

Theo tính toán, các nhà khoa học thấy tỷ lệ gây dị tật thai nhi của statin vào khoảng 38%, cao hơn gấp gần 20 lần so với tỷ lệ dị tật thông thường (chỉ vào khoảng 1-1,5%).

Cơ quan quản lý thuốc Hoa Kỳ cũng xếp danh mục thuốc này là thuốc có nguy cơ tối nguy hiểm đối với thai nhi và cấm sử dụng trong suốt thai kỳ.

Để giảm mỡ máu từ từ một cách an toàn, hiệu quả và không ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn nên kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng phù hợp với việc sử dụng các loại dược phẩm từ thiên nhiên.

Đông trùng hạ thảo là sản phẩm có tác dụng tăng cường chức năng sinh lý, sức đề kháng, giảm cholesterol trong máu mà không có tác dụng phụ gây nguy hiểm như các loại thuốc chữa bệnh thông dụng.

hướng dẫn sử dụng đông trùng hạ thảo

Trong trường hợp, phải sử dụng thuốc tân dược, cần có sự theo dõi, kiểm soát chặt chẽ của bác sĩ và cẩn thận theo dõi các lưu ý khi sử dụng thuốc giảm mỡ máu.