fbpx

Ai cũng có thể bị gan nhiễm mỡ

Trước đây bệnh gan nhiễm mỡ thường gặp ở người lớn tuổi nhưng hiện nay nhiều người trẻ đã mắc bệnh, thậm chí trẻ con cũng mắc bệnh này.

Đặc biệt trong cuộc sống hiện đại ngày nay, căn bệnh này càng phổ biến, nhất là ở những người nghiện rượu, thể trạng béo phì, tiểu đường, dùng corticoid kéo dài, ăn uống bất hợp lý và ít vận động…

gan nhiễm mỡ - nam linh chi HQGANO

Gan nhiễm mỡ là chứng bệnh dư thừa lượng mỡ tích tụ trong tế bào gan. Cụ thể là do quá trình chuyển hóa acid béo tại gan bị rối loạn dẫn đến giảm sự thải mỡ ở gan và hậu quả là tăng nhiễm mỡ gan. Thông thường, bệnh chỉ được phát hiện khi người bệnh được tiến hành những xét nghiệm máu, siêu âm hay sinh thiết tế bào gan hoặc chỉ khi nào tốc độ lắng đọng mỡ trong gan xảy ra nhanh, người bệnh có cảm giác đau tức hoặc nặng vùng gan do bao gan căng ra.

Bệnh có nguy hiểm?

Qua thực tế khám chữa bệnh, hơn 2/3 trường hợp gan nhiễm mỡ chúng tôi biết là do người bệnh được phát hiện khi khám sức khỏe định kỳ hoặc khi khám bệnh vì một bệnh lý khác như đái tháo đường hay cao huyết áp chứ không hề có triệu chứng gì cả.

Biểu hiện nếu có và thường gặp nhất là mệt mỏi, cảm giác tức nặng vùng gan (vùng dưới bờ sườn bên phải) và có thể làm gan to ra. Muốn chẩn đoán bệnh, người ta thường chỉ định siêu âm bụng và xét nghiệm máu để đánh giá men gan, chức năng gan và một số xét nghiệm khác tìm nguyên nhân.

Có người hỏi chúng tôi rằng bệnh gan nhiễm mỡ nguy hiểm không, câu trả lời là cần dựa vào nguyên nhân gây bệnh cụ thể. Nếu do rượu bia thì khả năng diễn tiến thành viêm gan mãn và xơ gan là cao (trên 50%) nên có thể nói là nguy hiểm. Còn nếu do nguyên nhân khác thì chỉ khoảng 10 – 15% diễn tiến thành viêm gan mãn và xơ gan.

Bệnh hoàn toàn có thể điều trị nếu biết nguyên nhân và người bệnh cần kiên nhẫn vì quá trình hồi phục của gan có thể kéo dài, có khi cần đến 1 – 2 năm.

Giảm cân vẫn mắc bệnh

Quan niệm chỉ người mập mới bị gan nhiễm mỡ, trong khi thực tế khoảng 20% người bị gan nhiễm mỡ không hề mập, thậm chí còn có khuynh hướng gầy ốm, là do dinh dưỡng không tốt làm thiếu các chất đạm cần thiết để vận chuyển mỡ khỏi gan.

Nguyên nhân gây bệnh thường gặp:

– Hàng đầu là do rượu bia (90% số người thường uống rượu bia sẽ bị gan nhiễm mỡ).

– Thừa cân – béo phì – rối loạn mỡ máu.

– Đái tháo đường.

– Viêm gan B và viêm gan C   mãn tính.

– Dùng các thuốc gây độc cho gan. Cần chú ý là dùng quá liều các vitamin tan trong dầu, nhất là vitamin A, có thể gây nên gan nhiễm mỡ và thoái hóa mỡ ở gan. Một loại thuốc khác cũng gây tích tụ mỡ ở bụng và gan làm gan nhiễm mỡ là thuốc có chứa hoạt chất corticoid (có trong thành phần các thuốc trị hen suyễn, khớp và đông dược không rõ nguồn gốc).

– Suy dinh dưỡng

– Giảm cân quá nhanh (trên 1kg/tuần).

Phòng tránh bệnh

– Không uống rượu bia.

– Nếu nhiễm virút viêm gan, cần được theo dõi và điều trị kịp thời. Nếu chưa mắc bệnh thì nên chủng ngừa.

– Tham vấn bác sĩ trước khi dùng thuốc để tránh những thuốc gây độc cho gan.

– Phòng các bệnh đái tháo đường, béo phì, thừa cân:

+ Chế độ ăn hợp lý: đa dạng, ăn chừng mực, ăn thực phẩm gần với thiên nhiên nhất, nhiều chất xơ, nhiều rau xanh.

+ Sống năng động, tập thể dục thường xuyên.

– Người trên 40 tuổi nên kiểm tra đường huyết, mỡ máu, men gan định kỳ mỗi năm/lần (hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ tùy tình trạng cụ thể của mỗi người).

Sử dụng nấm linh chi tăng cường chức năng gan, hỗ trợ trong điều trị các bệnh về gan: gan nhiễm mỡ, xơ gan, nhiễm độc gan….