fbpx

7 Thảo Mộc Chứa Adaptogen Giúp Hạ Cortisol Trong Máu

Có thể bạn đã nghe về những ảnh hưởng bất lợi của hooc môn căng thẳng cortisol .Mức cortisol tăng cao và stress mãn tính có thể ảnh hưởng đến mọi hệ sinh lý trong cơ thể, bao gồm tuyến giáp và tuyến thượng thận. Nó có thể làm bạn lo lắng và khó chịu, dẫn đến tăng cân và loãng xương, góp phần vào nguy cơ bệnh tiểu đường và bệnh tim, và làm suy giảm năng lượng của bạn.

Cortisol còn được gọi là hoocmon lão hóa. Khi cortisol quá cao, nó sẽ kích thích hệ thần kinh giao cảm và tuyến thượng thận của bạn. Khi điều này xảy ra, sẽ có sự giảm tiết dịch tiêu hóa và tăng huyết áp. Điều này làm cho cơ thể bạn bị căng thẳng liên tục, sẽ đốt các tuyến thượng thận của bạn, làm căng thẳng đường tiêu hóa và khiến bạn già đi nhanh hơn.

Vì vậy, nếu bạn muốn trẻ hơn, cảm thấy trẻ hơn và khỏe mạnh – và làm lành sự mệt mỏi của tuyến thượng thận – bạn phải đạt được mức cortisol cân bằng.

Tác dụng phụ của cortisol tăng tiết mãn tính có thể bao gồm:

– Luôn bồn chồn, lo lắng

– Bệnh tự miễn dịch

– Ung thư

– Hội chứng mệt mỏi mãn tính

– Bệnh cảm thường gặp

– Hormon mất cân bằng

– Bệnh dạ dày ruột

– Điều kiện tuyến giáp

– Giảm cân

Vì vậy, những gì có thể giúp chúng ta thích ứng với stress và hạ cortisol? Adaptogens …

Adaptogens là gì?

Phương pháp trị liệu bằng thảo dược đề cập đến việc sử dụng thực vật cho khả năng chữa bệnh của họ. Adaptogens là một loại cây chữa bệnh duy nhất: chúng giúp cân bằng, phục hồi và bảo vệ cơ thể. Như Edward Wallace giải thích về tự nhiên, chất adaptogen không có một hành động cụ thể: Nó giúp bạn đáp ứng bất kỳ ảnh hưởng hoặc căng thẳng nào, bình thường hoá các chức năng sinh lý của bạn. ( 1 )

Naturopath Marcelle Pick của phụ nữ để phụ nữ báo cáo rằng các chất thảo mộc adaptogenic có thể nạp tiền tuyến thượng thận của bạn, giúp bạn đáp ứng với căng thẳng. ( 2 ) Adaptogens bao gồm ashwaganda, astragalus, nhân sâm, rễ cam thảo, húng quế thánh, nấm và rhodiola. Theo Jan Whiticomb, có 16 loại thảo mộc thích ứng được chứng minh. ( 3 )

7 Loại thảo mộc chứa nhiều Adaptogen nhất.

1. Sâm

nhân sâm

Sâm là được biết đến là loại thảo mộc giàu Adaptogen nhất, và nhân sâm châu Á (Sâm Panax) được xem là có tiềm năng nhất. Theo Wallace, nghiên cứu đã xác nhận việc sử dụng nhân sâm châu Á để cải thiện hiệu suất tinh thần và khả năng chịu đựng stress của bạn. Sâm đỏ này cũng có tác dụng chống oxy hoá, chống trầm cảm, và có thể giúp giảm huyết áp và lượng đường trong máu một cách tự nhiên.

Có một số chất thích nghi được gọi là nhân sâm mà không phải là nhân sâm kỹ thuật, nhưng hãy nhớ rằng chúng có thành phần hoặc hiệu ứng tương tự.

2. Húng quế thánh (Holy basil)

hùng quế thanh

Còn gọi là tulsi, húng quế thánh được biết đến ở Ấn Độ là “thuốc chống lão hóa”. Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy những lợi ích của húng quế thánh gồm có giúp bạn chống lại sự mệt mỏi và căng thẳng, tăng cường hệ miễn dịch; Và điều chỉnh lượng đường trong máu, huyết áp và lượng hoocmon.

3. Ashwaganda

Ashwaganda

Ashwaganda thường được gọi là nhân sâm Ấn Độ. Thường được sử dụng trong y học Ayurvedic, ashwaganda điều chỉnh hệ thống miễn dịch và giảm lo lắng. Ashwaganda đã được sử dụng trong y học Đông Á trong hơn 2.500 năm và có các hiệu ứng điều hòa miễn dịch làm tăng hệ thống miễn dịch của cơ thể và giúp cơ thể hạ thấp mức cortisol.

4. Astragalus root (Rễ hoàng kỳ)

hoàng kỳ

Được sử dụng trong y học Trung Quốc, astragalus tăng khả năng miễn dịch và làm giảm ảnh hưởng của stress. Nó làm tăng lượng chất chống căng thẳng mà cơ thể chúng ta sử dụng để sửa chữa và ngăn ngừa thiệt hại liên quan đến căng thẳng. Nó cũng có thể làm giảm khả năng của các hoocmon căng thẳng như cortisol để ràng buộc với thụ thể.

5. Rễ cây cam thảo

cam thảo

Rễ cam thảo có thể làm tăng năng lượng và độ bền, tăng cường hệ thống miễn dịch, và bảo vệ tuyến ức khỏi bị hư hại bởi cortisol, nhưng việc sử dụng nó đòi hỏi giám sát chuyên nghiệp vì nó có thể ảnh hưởng đến huyết áp như thế nào.

6. Rhodiola

Rhodiola

Rhodiola (rhodiola rosea), hay  rễ vàng, là một loại thảo dược chứa nhiều adaptogen đã được trở thành trọng tâm của nhiều nghiên cứu. Rhodiola cung cấp một bộ đệm để căng thẳng liên quan đến tinh thần và thể chất mệt mỏi. Theo Whiticomb, Rhodiola đã được sử dụng bởi các phi hành gia, vận động viên và nhân viên quân đội Nga, và nhiều năm nghiên cứu đã bắt đầu khám phá ra những cơ chế hoạt động như một adaptogen.

Rhodiola rosea chứa một chất hoá học được biết đến như salisdroside. Thành phần này giúp giảm căng thẳng và chống lão hóa. Rhodiola ngăn chặn sự sản sinh cortisol và làm tăng mức độ các protein kháng stress.

Các nghiên cứu đã tìm thấy rằng nó khôi phục lại các mô hình bình thường của ăn và ngủ sau khi căng thẳng; Làm giảm sự mệt mỏi về tinh thần và thể chất; Và bảo vệ chống lại stress oxy hóa, stress nhiệt, bức xạ và tiếp xúc với hóa chất độc hại. Rhodiola cũng bảo vệ tim và gan, tăng cường sử dụng oxy, cải thiện trí nhớ, và thậm chí kéo dài tuổi thọ. Ngoài ra, nghiên cứu mới chứng minh nó có hiệu quả như một tác nhân giảm cân.

7. Nấm Cordycep (Đông trùng hạ thảo)

đông trùng hạ thảo

Cordyceps (Đông trùng hạ thảo) , reishi (Nấm Linh chi), shiitake(Nấm đông cô) và maitake(Nấm gà mái rừng) là các loại nấm có đặc tính chống oxy hóa. Điều đó có nghĩa là đông trùng hạ thảo có tất cả các lợi ích của thực phẩm chống oxy hoá. Chúng có thể không thích ứng theo mục đích cổ điển, nhưng mỗi loại đều có đặc tính thích ứng, chống khối u và tăng cường miễn dịch.

Ăn uống lành mạnh, nghỉ ngơi hợp lý, hoạt động tích cực, viết ra những gì bạn biết ơn và duy trì mối liên hệ xã hội giúp bảo vệ bạn khỏi những căng thẳng kinh niên, có thể giết chết chất lượng sống của bạn. Thêm adaptogens vào thói quen của bạn có thể làm cho bạn thậm chí còn mạnh khỏe hơn để tránh các tác hại của mức cortisol cao.