fbpx

5 Loại Ung Thư Có Tính Di Truyền Cao

Một số nghiên cứu mới về di truyền, các nhà khoa học đã công bố có ít nhất 12 loại ung thư có tính di truyền và khoảng 50% các con sẽ nhận di truyền các tổn thương gen từ bố mẹ.

Gen có ảnh hưởng đến các đặc tính di truyền và được truyền từ cha mẹ sang con cái như: màu tóc, màu mắt và chiều cao. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển ung thư của một số người.

Đột biến gen đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của ung thư. Các đột biến có thể làm cho tế bào tạo ra (hoặc không tạo ra) các protein ảnh hưởng đến việc tế bào phát triển và phân chia thành các tế bào mới. Một số đột biến có thể làm cho các tế bào phát triển mất kiểm soát, dẫn đến ung thư. Nếu đột biến có hại này được truyền lại cho các thế hệ sau, khả năng bị ung thư sẽ tăng lên nhiều lần

ung thư di truyền

Ung thư vú

Ung thư vú là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm đối với chị em phụ nữ trên toàn thế giới. Theo tổ chức y tế thế giới (WHO), tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú trên thế giới ngày càng tăng cao, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Ở Việt Nam ung thư vú đứng hàng đầu về tỷ lệ mắc phải và đứng hàng thứ 3 về tỷ lệ tử vong ở nữ giới.

Sự di truyền của ung thư vú có liên quan đến gen BRCA 1 và BRCA 2. Khi hai gen này bị đột biến, chúng không thể sửa chữa lỗi và kiểm soát sự sinh sản của các tế bào xấu kịp thời dẫn đến ung thư. Đột biến ở hai gen này được truyền từ mẹ sang con. Phụ nữ mắc đột biến gen này có nguy cơ ung thư vú cao gấp 4 đến 8 lần so với người bình thường.

Ung thư tuyến giáp

Tỷ lệ sống trên 5 năm của người mắc bệnh ung thư tuyến giáp là khá cao. Phát hiện ở giai đoạn 1 là 100%, giai đoạn 2 cũng gần 100%, giai đoạn 3 có tỷ lệ là 93%, giai đoạn 4 là 51%. Có thể thấy ung thư tuyến giáp là căn bệnh có khả năng chữa khỏi khá cao so với những loại ung thư khác.

Có đến 70% bệnh nhân ung thư tuyến giáp có người thân trong gia đình (bố mẹ, anh chị em,…) đã từng mắc bệnh. Đến hiện tại các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra được loại gen đột biến nào dẫn tới sự di truyền này.

đông trùng hạ thảo chữa ung thư phổi

Ung thư phổi

Ung thư phổi có lây hay không là thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt khi trong gia đình có người mắc ung thư phổi. Khi thấy người mắc ung thư phổi liên tục ho, ho dữ dội… nhiều người có tâm lý lo sợ bị lây bệnh thông qua hô hấp hoặc sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, ung thư phổi là bệnh do tế bào đột biến, không phải do vi rút, vi khuẩn gây ra nên bệnh không có khả năng lây nhiễm.

Nguyên nhân chính gây ra ung thư phổi là do hút nhiều thuốc lá, sống trong môi trường ô nhiễm độc hại. Tất cả các thông tin ung thư phổi có thể bị lây đều không có căn cứ.

Ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là bệnh mà tế bào ác tính được tìm thấy trong buồng trứng. Ung thư biểu mô buồng trứng là loại thường gặp nhất với tỷ lệ lên tới 90% và thường không có bất cứ triệu chứng nào cho đến khi có hiện tượng di căn. Nguyên nhân gây tử vong thứ 2 trên thế giới, ung thư buồng trứng có nguy cơ di truyền cao nhất giữa mẹ và còn gái.

Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là bệnh lý ác tính của dạ dày. Tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày cao nhất ở khu vực Đông Nam Á.  Theo ghi nhận của Tổ chức Phòng chống Ung thư thế giới, mỗi năm chỉ riêng tại Việt Nam có khoảng 15.000 đến 20.000 bệnh nhân mới mắc ung thư dạ dày.

Dấu hiệu của ung thư dạ dày là đau bụng trên bất thường, không có cảm giác ngon miệng khi ăn uống, nôn ra máu, đi ngoài có phân đen kèm theo cảm giác khó chịu vùng bụng. Khi có các triệu chứng trên, 80% là bạn đã mắc phải căn bệnh quái ác này.