fbpx

4 Lý do chúng ta nên ăn chay

Có nhiều lý do để người ta chọn ăn chay, nhưng đúc kết lại, vẫn là 4 lý do chính như sau:

Ăn chay – cách ăn uống thanh tịnh và không động vật đang dần phổ biến. Có nhiều lý do để người ta chọn ăn chay, nhưng đúc kết lại, vẫn là 4 lý do chính như sau:

4 ly do nen an chay (1)

1️⃣CẤU TẠO CƠ THỂ CON NGƯỜI PHÙ HỢP VỚI ĂN CHAY

Ruột người rất dài, quá trình tiêu hoá và hấp thụ chất diễn ra khá lâu. Khác với những loài ăn động vật, chúng có đường ruột ngắn, vì thế việc tiêu hóa thức ăn động vật sẽ rất nhanh, thức ăn không bị ứ đọng lâu. Nhưng con người thì khác, khi việc tiêu hoá các thức ăn bằng thịt diễn ra lâu, thức ăn ứ đọng lâu ngày, chất cặn bã ngày một nhiều lên sẽ tạo ra các chất độc hại.

2️⃣ĂN CHAY ĐỂ CÓ SỨC KHOẺ, TĂNG TUỔI THỌ VÀ ĐẸP DÁNG

Một số thành kiến cho rằng thức ăn chay sẽ không đáp ứng đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người? KHÔNG HẲN VẬY!

Theo các nghiên cứu khoa học, chế độ dinh dưỡng chay giúp cho việc phòng ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch, ung thư, ngộ độc thực phẩm, béo phì, sỏi mật… Ngoài ra, trong đồ ăn chay có ít cholesterol, ít acid béo, nhiều vitamin, có tác dụng chống oxy hóa sẽ giúp bạn phòng chống bệnh tật, kéo dài tuổi thọ và vóc dáng thon gọn.

3️⃣ĂN CHAY GIÚP TÂM TÍNH HIỀN HOÀ, AN VUI

Thịt và máu động vật chứa nhiều chất kích thích hơn thảo mộc nên việc ăn thịt sẽ khiến cho con người và thú ăn thịt dễ bị kích động hơn.

Ngược lại, người ăn chay với thức ăn chính là rau củ, ngũ cốc và trái cây thường có tâm tính hiền hòa hơn. Việc tiêu thụ các thực phẩm từ thiên nhiên sẽ giúp con người thêm yêu thương muôn loài, tâm được yên vui và thoải mái.

4️⃣ĂN CHAY ĐỂ THẾ GIỚI TỐT ĐẸP HƠN

Trong giai đoạn 2011- 2013 ước tính số người bị đói trên thế giới là 842 triệu người. Thật ra có phải thế giới đang thiếu lương thực nên mới có tình trạng đó? Nhưng Không!

Theo Tiến sĩ Aarol Altshul: “Nếu chúng ta sử dụng diện tích đất một mẫu Anh để trồng hoa màu cung cấp lương thực cho người ăn chay, ta sẽ được sản lượng gấp 20 lần nếu dùng đất ấy để chăn nuôi súc vật lấy thịt.

Do đó, nếu mỗi người giảm thiểu tần suất ăn thịt, chúng ta sẽ góp phần hạn chế tình trạng thiếu hụt lương thực, làm cho thế giới thêm tốt đẹp hơn.

Ăn chay không còn là thói quen ăn uống đạm bạc của những bậc tu hành nữa. Ăn chay đủ chất, khoa học đã trở thành một phong trào sống khỏe, nhân ái khắp nơi trên thế giới.

Theo Zen