fbpx

3 yếu tố then chốt trong điều trị bệnh tăng huyết áp

Tăng huyết áp là một trong những căn bệnh mãn tính không lây có tỷ lệ mắc bệnh phổ biến và đặc biệt nguy hiểm bởi những cơn tăng huyết áp đột ngột là nguyên nhân chính gây đột quỵ, có thể dẫn đến tàn phế hoặc tử vong.

Tuy nhiên, cho đến nay người ta vẫn chưa biết rõ nguyên nhân gây bệnh tăng huyết áp nguyên phát nên các thuốc dùng trong điều trị chỉ giải quyết được triệu chứng tăng huyết áp trong ngắn hạn, nên cần phải kết hợp với các biện pháp khác để đạt hiệu quả cao trong quá trình điều trị.

Bệnh tăng huyết áp và các yếu tố nguy cơ
1. Đại cương về huyết áp
Theo quy định của Tổ chức Y Tế thế giới (WTO), huyết áp được coi là tăng khi huyết áp > 160/95 mm Hg, từ > 140/90 đến <160/95 mm Hg được coi là tăng huyết áp giới hạn (Hypertension Limite).
Huyết áp chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố như gắng sức, xúc cảm, hoạt động trong ngày, môi trường như tiếng ồn, nhiệt độ và trạng thái tâm thần kinh, tư thế đứng hay thậm chí sự có mặt của thầy thuốc đến khám cũng có thể làm huyết áp tăng cao.

2. Các yếu tố đe dọa tăng huyết áp
– Chế độ ăn: Do ăn mặn, có chứa nhiều muối NaCl thường dẫn đến tăng tần suất mắc bệnh cao huyết áp.
– Thuốc lá: Nicotin có thê gây co mạch Adrenalin, kích thích tăng tiết Catecholanin, Cacbon Oxyt,…gây tổn thương nội mạc thành mạch.
– Rượu: Kích thích tăng huyết áp, làm mất hoặc giảm tác dụng của các thuốc chữa bệnh tăng huyết áp.
– Thể trạng: Người béo dễ bị tăng huyết áp hơn người gầy.
– Yếu tố di truyền: Tăng huyết áp có tính gia đình 50%.
– Sang chấn tâm lý kéo dài, stress dồn dập.
– Bệnh đái tháo đường tuýp II: 30 – 50% bị tăng huyết áp.

huyet ap cao

3. Các giai đoạn tiến triển bệnh tăng huyết áp
Bệnh tăng huyết áp là một bệnh mãn tính vì thế có thể tiến triển kéo dài trong vài chục năm, khiến người bệnh phải chung sống cả đời với căn bệnh này. Nếu được điều trị tốt, huyết áp sẽ được điều chỉnh và có thể trở lại bình thường. Ngược lại nếu không được điều trị trong thời gian dài, bệnh có thể tiến triển sang giai đoạn II với các tổn thương ở tim, đáy mắt, thân.

Trong giai đoạn II này nếu điều trị tốt thì bệnh có thể hồi phục nhưng không hoàn toàn bớt bệnh. Nếu không được điều trị tốt thì bệnh sẽ tiến triển sang giai đoạn III với các biến chứng suy tim, tai biến mạch máu não, suy thận… Lúc này, bệnh trở nên rất nặng, không thể hồi phục được, có thể gây tử vong hay tàn phế. Căn bệnh này có thể làm giảm tuổi thọ từ 10 – 20 năm và nguy cơ biến chứng có thể xảy ra sau 7 – 10 năm nếu không được điều trị tốt.

3 yếu tố then chốt mang lại hiệu quả cao trong quá trình điều trị
1. Thuốc: Đối với bệnh tăng huyết áp thì thuốc dùng trong điều trị đóng vai trò giải quyết triệu chứng tăng huyết áp ngay lúc đó, có tác dụng trong ngắn hạn nhưng nếu ngừng thuốc thì huyết áp lại tăng và bệnh vẫn tiến triển, nên ngoài thuốc cần phải kết hợp với các biện pháp khác.
2. Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi: Cần có một chế độ ăn giảm muối, giảm cholesterol, không hút thuốc, không uống rượu kết hợp với chế độ tập luyện phù hợp với tuổi tác và giai đoạn bệnh cùng với chế độ công tác- sinh hoạt hợp lý, tránh gắng sức dùng thể lực mạnh và stress tâm thần kinh.

3. Bổ sung thực phẩm hỗ trợ trong quá trình điều trị: Nhằm phòng ngừa nguy cơ đột quỵ, suy vành và nhồi máu cơ tim với các nhóm thực phẩm có nhiều vitamin C, nhóm B, chất xơ, acid béo chưa no, sản phẩm có CoQ10, L-Aginine. Sản phẩm Nấm Linh Chi của Công Ty Cổ Phần HQGANO  là một liệu pháp tích cực trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tăng huyết áp giúp mang lại hiệu quả tối ưu. Có tác dụng:

+ Điều hòa ổn định huyết áp, nhịp tim, giảm cholestorol trong máu, chống xơ vữa động mạch.
+ Tăng cường chức năng gan, giải độc gan, hỗ trợ điều trị viêm gan mãn tính, gan nhiễm mỡ, hỗ trợ điều trị xơ gan, nhiễm độc gan.
+ Tăng cường sức khỏe, cải thiện chứng mất ngủ, giúp da dẻ hồng hào tươi trẻ.

nam linh chi

Nguồn sưu tầm


Sản phẩm khuyến nghị sử dụng