fbpx

10 Lợi Ích Của Nghệ Curcumin

Nghệ, gia vị chính trong món cà ri, nó được cho là loại thảo dược tốt nhất hành tinh trong việc chống lại và đẩy lùi bệnh tật. Nghệ có rất nhiều chất tốt cho việc chữa bệnh, hiện nay đã có hơn 6,235 bài báo chứng minh lợi ích của củ nghệ và một chất có trong nghệ nổi tiếng với công dụng chữa lành là curcumin.

Nó làm cho nghệ đứng đầu danh sách những thảo dược được đề cập đến nhiều nhất trong khoa học và được nghiên cứu phổ biến nhất bao gồm cả tỏi, quế, nhân sâm, gừng và cây kế sữa.

Trong số 6000 nghiên cứu liên quan đến curcumin, kết quả thú vị nhất là khi nghệ được so sánh với dược phẩm thông thường, tác dụng của nó tương đương với nhiều loại thuốc.

Trên thực tế, một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng việc sử dụng curcumin trong điều trị bệnh thậm chí còn tốt hơn việc uống thuốc theo toa.

tác dụng của nghệ

LỢI ÍCH CỦA NGHỆ VỚI SỨC KHỎE.

Khi kiểm tra nghiên cứu, lợi ích của nghệ cao hơn các loại thuốc này:

– Thuốc chống viêm

– Thuốc chống trầm cảm (Prozac)

Hóa trị

– Thuốc chống coagulants (Aspirin)

– Thuốc giảm đau

– Thuốc tiểu đường (Metformin)

– Thuốc viêm khớp

– Thuốc viêm đại trực tràng

– Thuốc Cholesterol (Lipitor)

– Steroid

Bây giờ chúng ta hãy tiến sâu hơn vào nghiên cứu về lợi ích của nghệ với khả năng đảo ngược các bệnh cụ thể.

1. Thuốc chống đông/ Thuốc chống co giật.

Y học hiện nay bao gồm các loại thuốc sau đây để làm chậm và ngăn ngừa bệnh đông máu:

– Aspirin

– Clopidogrel (Plavix)

– Diclofenac

– Enoxaparin (Lovenox)

– Ibuprofen (Advil, Motrin, các loại khác)

–  Naproxen

– Warfarin (Coumadin), và các loại khác…

Thật không may, đối với những người có điều kiện điều trị bằng các thuốc này (ví dụ như huyết khối tĩnh mạch sâu và thuyên tắc phổi), cách tiếp cận này không phải lúc nào cũng là quyết định khôn ngoan nhất. Ibuprofen quá liều là một trong những vấn đề phổ biến. Ngoài các tác dụng phụ thông thường như chảy máu và xuất huyết quá mức, những nguy cơ liên quan đến thuốc chống đông rất nhiều, bao gồm mọi thứ từ đau lưng, nhức đầu đến khó thở.

Tuy nhiên, nghệ có tác dụng phụ tương đối không được biết đến trừ khi được thực hiện với lượng cực kỳ cao.

Ngoài ra, kể từ những nghiên cứu đột phá vào giữa những năm 1980, chất curcumin trong nghệ đã được các nhà nghiên cứu đề xuất như là một lựa chọn tốt hơn cho những người có huyết khối mạch máu.

2. Thuốc chống trầm cảm.

Mặc dù một số nghiên cứu đã được thực hiện trên người, nhưng hàng chục nghiên cứu đã chứng minh rằng nghệ có hiệu quả đặc biệt trong việc điều chỉnh các triệu chứng trầm cảm ở động vật thí nghiệm.

Để giải quyết vấn đề này, tạp chí Nghiên cứu Phytotherapy công bố kết quả của mộtnghiên cứu sáng tạo đáng kinh ngạc trong năm qua. Cuộc nghiên cứu đã tiến hành 60 bệnh nhân tình nguyện bị chẩn đoán rối loạn trầm cảm chủ yếu (MDD), như trầm cảm hưng cảm , và chia 3 nhóm để xác định bệnh nhân được điều trị bằng curcumin chống lại fluoxetine (Prozac) và sự kết hợp của cả hai.

Không chỉ khám phá ra rằng tất cả các bệnh nhân đều dung nạp tốt curcumin, họ còn  khám phá ra curcumin có hiệu quả như Prozac trong việc quản lý trầm cảm.

Theo các tác giả, “Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng lâm sàng đầu tiên rằng curcumin có thể được sử dụng như một liệu pháp hiệu quả và an toàn để điều trị bệnh nhân suy nhược nhẹ”.

3. Thuốc chống viêm

Có thể nói, khía cạnh mạnh mẽ nhất của curcumin là khả năng kiểm soát sự viêm.

Tạp chí Oncogene công bố kết quả của một nghiên cứu đánh giá một số hợp chất chống viêm và thấy rằng aspirin và ibuprofen có hiệu quả thấp nhất trong khi curcumin là một trong những chất chống viêm hiệu quả nhất trên thế giới .

Tin tức này phải đến từng hộ gia đình trên thế giới sau khi nghiên cứu được tiến hành vì viêm gây ra nguy cơ cho hầu hết mọi quá trình bệnh được biết đến với con người.

Các bệnh ngày nay như ung thư, viêm loét đại tràng, viêm khớp, cholesterol cao và đau mãn tính có thể là kết quả của viêm.

4. Quản lý bệnh viêm khớp

Vì curcumin được biết đến với đặc tính chống viêm và giảm đau mạnh, một nghiên cứu đã được tiến hành trên 45 bệnh nhân viêm khớp dạng thấp để so sánh lợi ích của curcumin trong nghệ với các thuốc chống viêm khớp ( diclofenac sodium ) làm cho người ta có nguy cơ phát triển ruột bị rò rỉ và bệnh tim.

Nghiên cứu chia các tình nguyện viên này thành ba nhóm: điều trị curcumin đơn độc, diclofenac sodium đơn độc, và sự kết hợp của cả hai. Kết quả của thử nghiệm là mở mắt:

Nhóm curcumin cho thấy tỉ lệ cao nhất của sự cải thiện điểm số tổng thể [Điểm số hoạt động của bệnh] và điểm này tốt hơn đáng kể so với các bệnh nhân trong nhóm diclofenac natri. Quan trọng hơn, điều trị curcumin được tìm thấy là an toàn và không liên quan đến bất kỳ sự kiện bất lợi. Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng đầu tiên cho sự an toàn và tính ưu việt của điều trị curcumin ở bệnh nhân bị RA tích cực, và nhấn mạnh sự cần thiết phải có các thử nghiệm quy mô lớn trong tương lai để xác nhận những phát hiện này ở bệnh nhân bị RA và các bệnh viêm khớp khác.

Xuất bản bởi Research Phytotherapy vào năm 2012, kết quả của nghiên cứu này đã khuyến khích các nghiên cứu nhân bản hơn để đánh giá những tác động đáng kinh ngạc các nhà máy curcumin giàu như củ nghệ có trên những người là nạn nhân của viêm khớp.

5. Điều trị ung thư

Trong tất cả các chủ đề mà các nhà khoa học đã giải quyết liên quan đến curcumin và sự đảo ngược bệnh tật, ung thư (các loại khác nhau) là một trong những chủ đề được nghiên cứu kỹ lưỡng nhất. Theo lời của các nhà chức trách toàn cầu như Cancer Research UK,

Một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm về tế bào ung thư đã cho thấy chất curcumin có tác dụng chống ung thư. Có vẻ như nó có thể giết chết tế bào ung thư và ngăn ngừa sự phát triển của nó. Nó có tác dụng tốt nhất đối với ung thư vú , ung thư ruột , ung thư dạ dày và các tế bào ung thư da .

Một nghiên cứu của Mỹ năm 2007 đã kết hợp curcumin với hóa trị liệu để điều trị các tế bào ung thư ruột trong một phòng thí nghiệm cho thấy việc điều trị kết hợp đã giết chết nhiều tế bào ung thư hơn so với hóa trị một mình. 

Phía Mỹ, Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ tuyên bố,

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cũng chỉ ra rằng chất curcumin can thiệp vào sự phát triển của ung thư, tăng trưởng và lan rộng. Các nhà nghiên cứu đã báo cáo rằng curcumin ngăn chặn sự hình thành các enzyme gây ung thư ở loài gặm nhấm.

Gần đây, curcumin đã nhận được rất nhiều sự tập trung bởi vì nó là khả năng để giảm khối u và giết chết tế bào ung thư.

Tóm lại: Củ nghệ làm việc rất tốt để giúp điều trị ung thư tự nhiên và đặc biệt hiệu quả trong điều trị ung thư vú, ung thư đại tràng và ung thư da.

6. Quản lý bệnh tiểu đường

Để giảm lượng đường trong máu và đảo ngược sự đề kháng insulin, không có cách điều trị tự nhiên nào tốt hơn là cho nghệ vào chế độ ăn uống của bạn.

Trong năm 2009, Biochemistry and Biophysical Research Communications xuất bản một nghiên cứu của Đại học Auburn đã khám phá cách bổ sung với nghệ có thể giúp đảo ngược bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu phát hiện ra curcumin trong nghệ là 400 lần hiệu quả hơn Metformin (thuốc tiểu đường thông thường) trong kích hoạt AMPK cải thiện độ nhạy cảm insulin có thể giúp đảo ngược tiểu đường loại 2.

Ngoài việc điều chỉnh nguyên nhân gây tiểu đường , curcumin cũng được chứng minh là giúp đảo ngược nhiều vấn đề liên quan đến kháng insulin và tăng đường huyết.

Chẳng hạn, bệnh thần kinh tiểu đường và bệnh võng mạc do tiểu đường. Một trong những biến chứng phổ biến nhất của bệnh tiểu đường là các mạch máu bị hư hỏng gây ra chứng mù.

Một nghiên cứu cho thấy bổ sung curcumin có thể làm chậm lại sự biến đổi kinh khủng của bệnh đái tháo đường vì nó có tính chống viêm và chống oxy hoá.

7. Điều trị các bệnh về đường tiêu hóa.

Thông thường, những người có các triệu chứng tiêu hóa và dạ dày trở nên không chịu nổi đối với các can thiệp y tế vì hệ thực vật dạ dày đã bị tổn hại và thuốc có thể làm rách niêm mạc.

Phân tích sâu về tất cả các nghiên cứu đánh giá khả năng của curcumin trong việc kiểm soát bệnh viêm ruột (IBS, bệnh Crohn và viêm loét đại tràng Ulcerative) cho thấy nhiều bệnh nhân có thể ngừng sử dụng corticosteroid điều trị vì tình trạng của họ đã được cải thiện đáng kể bằng cách uống curcumin! 

Đối với nhiều bệnh nhân bị IBD (viêm ruột) corticosteroid làm giảm các triệu chứng đau của họ, nhưng làm tổn thương lớp lót ruột theo thời gian thực sự làm cho tình trạng tồi tệ hơn.

Tuy nhiên, bổ sung curcumin không có những phản ứng phụ này, và vì tính chống viêm của nó, thực sự đã giúp làm lành ruột và hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn tốt (probiotic).

8. Điều hòa Cholesterol.

Một trong những lý do khiến bệnh tim trở thành một vấn đề ở Hoa Kỳ là vì bệnh tiểu đường ngày một phát triển (lượng đường trong máu cao quá mức cho phép) với tốc độ đáng báo động.

Đổi lại, những người bị tiểu đường và những người không phải bệnh tiểu đường cũng đang phải chịu đựng một biến chứng phổ biến gọi là stress oxy hóa , làm hư hỏng bên trong các mạch máu. Do sự hư hại này gây ra cho các động mạch, cholesterol bắt đầu tích tụ để vá các khu vực bị tổn thương dẫn đến lượng LDL cholesterol cao.

Theo truyền thống, thuốc statin (như Lipitor) được biết đến rộng rãi là có hại cho thận và gan và gây ra một số tác dụng phụ chết người. Chúng làm giảm cholesterol nhưng không bao giờ giải quyết được nguyên nhân thực tế đó là stress oxy hóa do lượng đường trong máu cao và viêm.

Rất may, các bác sĩ đang ngày càng nhận thức được các tác dụng phụ nguy hiểm của thuốc statin và kê toa các chất  tự nhiên như curcumin và dầu cá thay vào đó!

Một nghiên cứu của các thuốc trong R & D cho thấy curcumin tương đương hoặc hiệu quả hơn các thuốc tiểu đường làm giảm stress oxy hóa và viêm trong điều trị cholesterol cao.

9. Thuốc giảm đau

Một trong những tính chất được chấp nhận rộng rãi của curcumin trong các cộng đồng khoa học là khả năng kiểm soát cơn đau.

Chỉ trong năm vừa qua, Tạp chí Dược phẩm Châu Âu công bố nghiên cứu phát hiện ra chất curcumin tự nhiên kích hoạt hệ thống opioid ở chuột mắc bệnh đái tháo đường.Thông thường thao tác bằng thuốc, quá trình tự nhiên này là phản ứng giảm đau của cơ thể.

Không giới hạn trong điều kiện đau đớn do tiểu đường, một nghiên cứu thú vị được xuất bản vào cuối năm ngoái cho chúng ta một gợi ý về những điều kiện đau đớn có thể được điều trị bằng curcumin.

Lấy ví dụ: bỏng nặng . Điển hình là các nạn nhân bị bỏng được điều trị bằng thuốc kháng opioid nguy hiểm và thuốc chống viêm không steroid. Tuy nhiên, vì những lợi ích chống viêm, Viện Nghiên cứu Ngoại khoa Hoa Kỳ cho thấy curcumin nên được sử dụng để điều trị bỏng thay vì các loại thuốc thông thường này.

Xu hướng này sẽ trở nên rõ ràng hơn vào thời điểm này. Sử dụng trị liệu của nghệ và các nhà máy giàu curcumin khác đang thay thế dần các phương pháp điều trị y học thông thường và chứng minh đó là một thuốc giảm đau tự nhiên hợp pháp.

10. Steroids

Cuối cùng, chúng ta sẽ xem xét các lợi ích của củ nghệ như thế nào trong nhiều điều kiện thường được điều trị bằng corticosteroid như:

– Bệnh vẩy nến

– Lupus

– Rheumatoid viêm khớp

– Xơ cứng bì

– Đau mãn tính              

Trong nghiên cứu lâm sàng đột phá năm 1999, người ta phát hiện ra rằng curcumin có khả năng chữa viêm mãn tính ở mắt. Thông thường tình trạng này chỉ được điều trị bằng steroid nhưng ngày nay thông thường các bác sĩ y khoa thực hành y học chức năng sẽ kê toa curcumin.

Tuy nhiên, những gì không thể phóng đại là mặc dù thống kê “so sánh” với steroid trong việc quản lý và đảo ngược bệnh mãn tính, “Việc thiếu tác dụng phụ với curcumin là lợi thế lớn nhất của nó so với corticosteroid”, như đã nêu của các tác giả trong nghiên cứu trên Của KG Medical College.

Để cung cấp cho bạn một cảm giác về số lượng đau khổ giảm nhẹ bởi curcumin, sau đây là một mẫu các tác dụng phụ steroid được liệt kê bởi Dịch vụ Y tế Quốc gia của Vương quốc Anh (NHS):

– Mụn trứng cá

– Hen suyễn

– Ung thư

– Đục thủy tinh thể

– Chậm lại vết thương vết thương

– Bệnh tiểu đường khởi phát

– Glaucoma

– Cao huyết áp (huyết áp cao)

– Tăng sự thèm ăn (đôi khi dẫn đến tăng cân)

– Tiêu hao

– Mất ngủ

– Các vấn đề về thận và tuyến giáp

– Rối loạn tâm trạng (bao gồm sự hung hăng, cáu kỉnh, và sự thay đổi trạng thái tâm trạng nhanh chóng làm rối loạn lưỡng cực)

– Yếu cơ

– Buồn nôn

– Nguy cơ nhiễm trùng

– Tăng trưởng còi cọc ở trẻ em

– Nhịp tim nhanh ( tim đập nhanh)

– Da mỏng (da dễ thâm tím )

Cuối cùng, khi tính đến một lượng lớn các biến chứng chết người, 10 loại thuốc này khiến cơ thể bạn có nguy cơ bị bệnh, rất dễ dàng thấy được cách sử dụng chất curcumin điều trị tốt hơn hầu hết các loại thuốc.

Nếu bạn có bất kỳ bệnh nào ở trên, bạn sẽ muốn xem xét cách tiếp cận tự nhiên này trước tiên. Đối với những người  không bị bệnh, uống nghệ sẽ như là một biện pháp phòng ngừa.

Tác dụng phụ của nghệ

Một số người đã báo cáo phản ứng dị ứng với nghệ, đặc biệt là sau khi tiếp xúc với da. Thông thường điều này có thể xảy ra khi phát ban nhẹ, ngứa. Ngoài ra, liều cao của nghệ đã được quan sát để gây ra:

– Buồn nôn

– Bệnh tiêu chảy

– Tăng nguy cơ chảy máu

– Xét nghiệm chức năng gan tăng lên

– Hút tiểu tiện

– Hạ huyết áp

– Các cơn co tử cung ở phụ nữ có thai

– Tăng tiết kinh nguyệt

Những người uống thuốc nhất định cũng nên cẩn thận khi sử dụng nghệ trong thức ăn hoặc bổ sung với nó. Củ nghệ có thể gây trở ngại cho các chất chống đông như aspirin, clopidogrel và warfarin. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến các loại thuốc như thuốc không steroid, chống viêm. Giống như bất kỳ loại thảo mộc hoặc bổ sung, hãy sử dụng theo chỉ dẫn.

Nếu nơi bạn đang ở phải mua thuốc theo toa, đừng quên bổ sung nhiều củ nghệ tươi vào chế độ ăn uống vì nó sẽ giúp làm giảm tác dụng phụ của thuốc.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dược và Dược học mô tả cách tẩy tế bào chết chất curcumin bằng prednisolone (một loại steroid) có hiệu quả làm giảm tác dụng phụ của loại thuốc nguy hiểm này.

Nguồn ST